VIẾT NHẬT KÝ GIÚP BẠN XÂY DỰNG CẢ KHO TÀNG TRI THỨC CỦA RIÊNG MÌNH

LỢI ÍCH VIỆC VIẾT NHẬT KÝ VÀ ĐÚC KẾT MỖI NGÀY (P.1)

VÌ SAO TÔI LẠI VIẾT NHẬT KÝ VÀ ĐÚC KẾT MỖI NGÀY?

Mùa hè 2018. Team kinh doanh của tôi có dự án Hành Trình Tự Lập. Đây là dự án  chúng tôi hướng dẫn các bạn trẻ kỹ năng bán hàng đường phố để các bạn có thể tự kiếm tiền trang trải chi phí cho bản thân mà không phụ thuộc vào ba mẹ.

Thời gian đầu team chúng tôi cũng dành thời gian ra tự bán để có kinh nghiệm thực chiến chia sẻ với các bạn

Bản thân mình là người hướng ngoại, cũng có khiếu bán hàng nên được mấy anh lớn chỉ dẫn một, hai buổi là có thể tự tin bán được rồi. Có đêm bán lai rai 3-4 tiếng cũng được 400k – 500k.

Nhưng có tài thì lại có tật. Lúc đó chủ quan mình bán tốt nên không có ghi nhật ký những kinh nghiệm bản thân đã trải qua. 

Đến lúc chỉ dẫn lại cho các bạn! Thì không nhớ hết các chi tiết khi bán hàng như thế nào! Càng đào tạo càng thấy chán! Vì các bạn không thể áp dụng hiệu quả những gì mình chỉ dẫn.

DƯ ANH KHOA - HÀNH TRÌNH TỰ LẬP

Trong khi đó! Trong nhóm có anh Hoàng.

Anh là người hướng nội, thiên về kỹ thuật nên việc bắt đầu bán hàng của anh Hoàng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cái hay của anh đó là anh hay ghi nhật ký và đúc kết mỗi ngày! 

Anh có nguyên một thư mục trên drive tên là NHẬT KÝ BÁN HÀNG – mỗi ngày khi bán về anh đều ghi chép lại những bài học, những kinh nghiệm của bản thân.

Hoặc trong những buổi chia sẻ kinh nghiệm bán hàng của các anh em trong nhóm! Anh cũng đều rất cẩn thận ghi chép lại không sót một từ nào!

Kết quả là nhờ viết nhật ký và đúc kết mỗi ngày mà từ những ngày đầu bán cả buổi kiếm được 50-100k thì giờ lên 500k – 600k/ 3 tiếng. 

Không những thế! Những bạn trẻ sau này anh hướng dẫn đôi lúc còn bán tốt hơn anh gấp 2, gấp 3 lần nữa! Tất cả là nhờ anh đã xây dựng cả một kho tài liệu khổng lồ rồi!

Người nào đang bị bí chỗ nào không bán được hàng thì anh liền biết cách gỡ nút thắt cho bạn đó!

Sau khi tận mắt chứng kiến sự hiệu quả kinh ngạc của phương pháp viết nhật ký và đúc kết mỗi ngày!

Tôi quyết tâm sẽ áp dụng triệt để! Và thật sự sau 3 năm áp dụng liên tục! Thói quen nhỏ này đã giúp tôi phát triển rất nhiều lĩnh vực khác nhau.


VIẾT NHẬT KÝ ÁP DỤNG VÀO CHƠI THỂ THAO

Ví dụ như tôi hay chơi cầu lông thì trong quá trình đánh cầu, mỗi khi tôi học được những điều mới từ đối thủ, đồng đội, huấn luyện viên hay bản thân tự ngộ ra tôi đều ghi vào quyển nhật ký cầu lông của mình. 

Hoặc sau mỗi trận đánh căng căng với các đối thủ mạnh thì tôi luôn tự hỏi:

  • Vì sao mình lại thắng điểm đó? 
  • Vì sao mình lại thua điểm số đó?
  • Đâu là giải pháp để mình cải tiến hơn không?

Chính thói quen viết nhật ký này nó giúp tôi học được rất nhiều từ việc chơi cầu lông. Không chỉ về kỹ thuật mà cả về tâm lý, chiến thuật và cả rèn luyện bản thân biết cách bình tĩnh, nhẫn nại.

Và đặc biệt mỗi khi tụt mood, lười biếng, chán nản. Thì khi đọc lại quyển nhật ký cầu lông thì chợt như tôi đang sống trở lại những khoảnh khắc thăng hoa.
Từ đó cảm hứng như ngọn đèn được thắp trở lại. 

Cũng nhờ phương pháp viết nhật ký và đúc kết. Cuối năm 2021 tôi cũng đạt được huy chương vàng giải đơn nội bộ CL57PRO. 

Bạn có thể xem thêm 2 bài viết CÁCH VIẾT NHẬT KÝ CẦU LÔNG tại đây nhé.


Dư Anh Khoa - Áp dụng viết nhật ký vào cầu lông 2


VIẾT NHẬT KÝ ÁP DỤNG VÀO ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

Rút kinh nghiệm đào tạo bán hàng năm xưa. Khi hiện tại tôi có cơ duyên theo đuổi con đường HLV Cầu Lông. Thì ngay từ những buổi đầu huấn luyện tôi đều ghi chép nhật ký và đúc kết rất kỹ lưỡng.

  • Những bài tập nào hiệu quả giúp học viên phát triển tốt nhất.
  • Những trò chơi thể lực nào giúp các bạn học viên cảm thấy thích thú, vừa học vừa chơi.
  • Rồi cảm xúc của từng bạn học viên hôm nay ra sao? Hôm nay các bạn có gặp vấn đề gì nào cuộc sống không? 
  • Tiến độ phát triển của từng bạn học viên như thế nào? Động tác nào bạn đã tập tốt? động tác nào còn sai và sai ở điểm nào?
  • Và còn nhiều chi tiết khác đều ghi vào sổ cẩn thận.

Đặc biệt là khi tôi được giao lưu, học hỏi từ các HLV có nhiều năm kinh nghiệm thì tôi càng chăm chú lắng nghe và ghi chép chi tiết hơn.

Giờ tôi mới hiểu được vì sao lúc xưa anh Hoàng là dân kỹ thuật mà có để đào tạo con người tốt đến như vậy! Quả đúng là mọi thứ đều có thể quan trọng là phương pháp. 

Nhờ phương pháp viết nhật ký và đúc kết mỗi ngày như vậy! Tôi cảm thấy mình phát triển rất vững trên con đường HLV Cầu Lông và tôi cảm thấy rất vui vì học viên mình tiến bộ rất nhanh. 

Tôi cảm thấy biết ơn anh Hoàng rất nhiều vì năm đó đã chia sẻ tôi phương pháp này!

Dư Anh Khoa - Viết nhật ký áp dụng vào huấn luyện và đào tạo cầu lông

GỢI Ý CÁC ÁP DỤNG VÀO CÁC LĨNH VỰC KHÁC

Thật sự! Thói quen viết nhật và đúc kết đều có thể giúp bạn phát triển ở mọi lĩnh vực. 

Càng viết nhiều nhật ký đầu tư thì bạn sẽ dần hiểu tâm lý bản thân mình hơn khi đầu tư và kinh nghiệm đầu tư vào các thị trường như thế nào là hợp lý.

Càng viết nhiều nhật ký thói quen bạn sẽ hiểu được cách thức bản thân mình hình thành thói quen như thế nào. Từ đó bạn sẽ dần xây dựng được những thói quen tốt và bỏ đi những thói quen xấu.

Càng viết nhiều nhật ký cảm xúc bạn sẽ hiểu bản thân mình nhiều hơn. Khi đó khi buồn chán bạn sẽ tự có giải pháp phù hợp và hiệu quả. 

Dư Anh Khoa - Đúc kết cách viết nhật ký

ĐÚC KẾT

Thói quen viết nhật ký giúp bạn hình thành khả năng ghi chép mọi lúc mọi nơi. Không những thế việc ghi chép còn kèm với những câu chuyện bạn đã trải qua nó sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc hơn vấn đề. 

Nếu hiểu được lợi ích to lớn của việc viết nhật ký thì tí nữa bạn hãy ra nhà sách lựa cho mình một vài quyển sổ thật đẹp để bắt đầu viết nhật ký cho các lĩnh vực của bạn nhé!

Còn nhiều lợi ích từ việc viết nhật ký và cũng như kinh nghiệm viết nhật ký sao cho hiệu quả nhất tôi sẽ chia sẻ ở các bài viết sau nhé! 

You master what you measure (bạn làm chủ những gì bạn đo lường).

SÁCH SẮP XUẤT BẢN CỦA KHOA

Quyển sách này sẽ giúp bạn...

5 1 vote
Xếp hạng bài viết
guest
27 CÁC BÌNH LUẬN
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn hà
Nguyễn hà
9 months ago

Em thấy rất cảm ơn anh khoa đã chia sẽ bài viết này , bài viết giúp em hiểu hơn về viết Nhật ký rất quan trọng để hiểu mình hiểu tâm lý của mình

Master Hoàng
Master Hoàng
9 months ago

Khoa giờ viết nhật ký và đúc kết giỏi hơn anh rồi 😁

Thuý Ngần
Thuý Ngần
9 months ago

Cảm ơn anh đã có một bài viết rất hay và ý nghĩa, em cũng hay viết nhật kí về những gì mình đã trải qua, nhật kí không chỉ là nơi lưu giữ những kỉ niệm, những trải nghiệm sống của chính bản thân…. mà viết nhật kí còn khiến con người ta có cái nhìn sâu sắc về cuộc sống này và nuôi dưỡng cho họ 1 tâm hồn đẹp….
EM nghĩ thế☺️

Lê Văn Quang
Lê Văn Quang
9 months ago

Bài viết chia sẻ về câu chuyện nên đọc lôi cuốn, truyền cảm hứng lắm anh ạ. Nếu được bài sau, anh nói rõ hơn về cách viết hoặc a ví dụ thực tế về những gì anh viết trong nhật ký được không ạ

Vân Anh
Vân Anh
9 months ago

Cảm ơn anh Khoa với những chia sẻ hay và hữu ích, hi vọng sắp tới sẽ đọc được thêm nhiều bài viết ý nghĩa từ anh

Thu Hiền!
Thu Hiền!
9 months ago

Cảm ơn những chia sẻ rất thực tế và bổ ích về hành trình trở nên tốt hơn ở 1 lĩnh vực nào đó. Là sự nhìn nhận bản thân từng ngày và viết ra nó. Một việc làm tưởng nhỏ bé nhưng lại cực kỳ hữu ích 💪

Huynh Thi Phuc Quynh
Huynh Thi Phuc Quynh
9 months ago

Em cảm ơn những chia sẻ rất hữu ích của anh.
Thỉnh thoảng e cũng có đọc một vài cuốn sách và đúc kết lại trong nhật ký của mk. Em thấy việc này thật sự rất có ích dv e .
Nó giúp e có thể sống trọn vẹn với những suy nghĩ thật sự của bản thân mình.
Hay nói 1 cách đơn giản hơn, đôi khi những sự việc trong cs xảy ra và trôi qua rất là nhanh khiến ta chưa kịp hiểu rõ, chưa thể đưa ra những quyết định “thật tâm “về những hành động hay cảm xúc đối với sự việc đó (hay chính là chưa sống thật với giây phút ấy) . Nhờ vào viết nhật ký 📔 sẽ cho ta có cơ hội dc làm lại 1 lần nữa những gì mà chúng ta “quan tâm” hay “chú ý “mà đã bỏ qua đó .
Em nghĩ rằng đây còn có thể coi là một phương pháp “ôn bài” rất hiệu quả về những “ kiến thức” quan trọng ấy.

Huynh Thi Phuc Quynh
Huynh Thi Phuc Quynh
Reply to  Dư Anh Khoa
9 months ago

Dạ đúng hi.

Minh Thư
Minh Thư
9 months ago

Viết nhật kí là một điều hết sức tuyệt vời. Có dịp đọc lại bài viết của anh, e nhớ lại khoảng thời gian mình đã từng được a dẫn dắt. Cũng như hướng dẫn viết nhật kí và những hoạt động trải nghiệm, nhìn lại thấy mình được phát triển tư duy và lớn lên từng ngày. Để giờ đây em có được kĩ năng, nền móng vững chắc, bước vào đời nhẹ nhàng hơn. Biết ơn anh.

Minh Thư
Minh Thư
Reply to  Dư Anh Khoa
9 months ago

Dạ, e cám ơn a.

Nguyễn Sơn
9 months ago

Bài viết hay quá anh, Viết nhật ký mỗi ngày sau này đút kết thành sách để lại cho con cháu luôn anh

Nguyễn Thanh Đạt
Nguyễn Thanh Đạt
9 months ago

Em biết ơn những bài viết chia sẻ viết nhật ký của anh. Em có 1 câu hỏi là trong trường hợp có những trải nghiệm trong mà mình không biết phải đúc kết hay không có bài học thì em nên phải làm sao ạ

Thiên Tâm
Thiên Tâm
9 months ago

Cảm ơn anh đã truyền lại cho em phương pháp vi diệu này. Em cũng đã áp dụng và cảm thấy bản thân mình phát triển hơn khi viết nhật ký.

Quách Giàu
Quách Giàu
9 months ago

Cảm ơn Khoa chia sẻ. Mình cũng có áp dụng viết nhật thời gian 3 năm nay mình thấy rất hay hiệu quả, Khoa nên lan toả cho người nhiều biết hơn em nhé. Chúc em thành công

Diễm My Ngô
9 months ago

Việc viết nhật kí và đúc kết luôn mang lại sự hiệu quả tốt. cảm ơn anh Khoa đã chia sẽ đến em và các bạn. Khi làm bất kì công việc nào chúng ta cũng nên cho mình những đúc kết thông qua các hoạt động và cả việc làm của bản thân. và ta có thể đúc kết qua ngày, tháng, năm. Nhìn nhận lại mình đã tốt hơn ngày hôm qua hay chưa! điều chỉnh sao cho tốt hơn mỗi ngày!