Nhật ký cầu lông (P.2) – Hướng dẫn sử dụng

Sau đây Khoa sẽ chia sẻ cho cả nhà bố cục hiện tại cho quyển nhật ký cầu lông của Khoa. Cả nhà có thể tham khảo, thêm ý tưởng, sáng tạo thêm cho phù hợp với từng người nhé. 
 
Khoa sẽ chia trong quyển sổ gồm các chủ đề như sau

1. Tâm Lý – Cảm xúc
2. Điểm yếu bản thân và giải pháp
3. Kỹ thuật
4. Chiến Thuật

1. TÂM LÝ - CẢM XÚC

 • Trong mục này bạn viết trải nghiệm cảm xúc bản thân về cuộc chơi hôm nay. Ví dụ như chơi rất vui, mình đánh có tiến bộ, hay nay chơi chán, đánh thua mà phát quạu chẳng hạn

 • Mục tiêu của mục này là giúp bạn quan sát tâm của mình, nhận biết cảm xúc , từ đó biết nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực và tìm giải pháp kịp thời cho những cảm xúc tiêu cực

 • Như Khoa nói ở Phần 1 – Tâm Lý hay Cảm Xúc là điều quan trọng nhất, không chỉ chơi cầu lông mà ở nhiều lĩnh vực khác. Nên trong nhật ký cầu lông thì đây là phần Khoa ưu tiên hàng đầu và cũng là quan trọng nhất. Nên ngày nào mà cảm xúc Khoa bất thường như khó chịu, chán, quạu là Khoa ghi lại quan sát ngay. 
 • Hoặc ngày nào đánh vui ơi là vui, đánh rất đã, rất sung, đánh rất sáng tạo Khoa cũng ghi lại liền. Để mà sau này lúc chán, lúc mệt còn có cái nhớ lại. Đó là cách Khoa tự nuôi dưỡng niềm cảm hứng của mình

2. ĐIỂM YẾU BẢN THÂN VÀ GIẢI PHÁP

 • Trong mục này bạn viết ra những điểm yếu của mình và đưa ra giải pháp cải tiến lần sau

 • Mục tiêu của mục này là giúp bạn tiến bộ hơn từng ngày và điều quan trọng nhất là khi nhìn ra điểm yếu bạn phải cố gắng tìm ra GIẢI PHÁP, có thể bạn tự nghĩ ra cách, hỏi ai đó nhưng quan trọng là đừng thấy điểm yếu rồi tự ti về nó. Hãy biết điểm yếu thành cơ hội để bạn học hỏi và phát triển 

3.KỸ THUẬT

 • Trong mục kỹ thuật bạn có thể viết về những kỹ thuật bạn mới học, những kỹ thuật này có thể từ youtube, quan sát đồng đội, đối thủ hoặc học được từ một người anh, một người thầy nào đó hướng dẫn. Nói chung là tất cả mọi thứ về Kỹ Thuật chơi, bạn sẽ để vào tag này.

 • Trong kỹ thuật thì cũng bao gồm chiêu thức, ví dụ này đánh mà bạn thấy đồng đội mình dùng chiêu này hay quá, bạn quan sát và ghi lại cách đánh của chiêu đó, hoặc bạn có thể hỏi đồng đội cách làm sao và ghi lại

 • Mục tiêu của mục này là: giúp bạn nhớ chi tiết những kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao, để khi cần bạn có thể xem lại và tập luyện để skill mình càng lúc càng hay

4. CHIẾN THUẬT

 • Trong mục này bạn có thể viết ra những chiến thuật mà bạn bạn quan sát được, thầy hướng dẫn hoặc bạn tự nghĩ ra và thấy hiệu quả.
 • Mục tiêu của mục này cũng giống như mục kỹ thuật, sẽ giúp bạn đánh ngày càng hay hơn. Nhưng lưu ý đối với chiến thuật thì các kỹ thuật cơ bản của bạn phải ok thì mới ứng dụng được nhé.

TRANG NHẬT KÝ MẪU CỦA KHOA

Và sau này mình sẽ gửi mẫu lên cả nhà một trang nhật ký của mình để cả nhà hình dung. 

Ví dụ: Nhật ký ngày 30/11/2020

Ví dụ: Nhật ký ngày 13/05/2020

LƯU Ý QUAN TRỌNG

Tất nhiên, dù được gọi là Nhật Ký, nhưng không phải ngày nào Khoa cũng viết. Khoa chỉ viết vào những ngày mà mình cảm thấy ấn tượng hoặc học được điều gì đó mới. 

Và cũng không nhất thiết là 1 ngày bạn phải viết đủ cả 4 yếu tố từ CẢM XÚC – ĐIỂM YẾU – KỸ THUẬT – CHIẾN THUẬT, đấy là những chủ đề Khoa gợi ý cho các bạn idea để viết, ngày nào bạn cảm thấy ấn tượng phần nào thì bạn cứ ghi vào nếu có cả 4 phần thì quá tuyệt vời.

Nhưng như Khoa trình bày ở trên, trong nhật ký cầu lông cả 4 yếu tố đều quan trọng. Nhưng cái tiên quyết vẫn là CẢM XÚC,  đặc biệt lúc nào tiêu cực, mệt mỏi, chán nản là phải ghi ra ngay, quan sát tâm ngay, tìm giải pháp ngay. Không được để trong lòng quá lâu. Vì khi một thời điểm mà sự tiêu cực đến đỉnh điểm mà không biết vì sao thì vô tình một ngày nào đó bạn bỏ cuộc, đặc biệt các bạn mới. 

LỜI KẾT

Có thể đọc 2 phần Khoa chia sẻ rất dài, bạn có thể quên hết. Nhưng điều mà Khoa rất muốn bạn nhớ đó là: HÃY LUÔN NUÔI DƯỠNG CẢM HỨNG BẢN THÂN. Khoa cũng đã từng trải qua giai đoạn mất đi niềm cảm hứng trong cuộc sống nên Khoa hiểu. 

Khi muốn bạn sẽ tìm cách – Khi CHÁN bạn sẽ tìm lý do

Chúc bạn luôn Enjoy giây phút hiện tại

Tác giả: Dư Anh Khoa

SÁCH SẮP XUẤT BẢN CỦA KHOA

Quyển sách này sẽ giúp bạn...

1 1 vote
Xếp hạng bài viết
guest
1 BÌNH LUẬN
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Trịnh Thị Hạnh
Trịnh Thị Hạnh
6 months ago

Uhm. Trong cuộc sống xô bồ vội vã như ngày nay, việc ghi lại cảm xúc và đúc kết của bản thân từng ngày cũng là một cách để giúp mình sống chậm lại nên viết nhật ký là một cách rất hay. Viết ra để ngẫm lại mình đã làm được chưa, cần khắc phục điểm nào và đồng thời cũng giải tỏa được rất nhiều áp lực. Nó giải tỏa được tâm, khai sáng được trí giúp cho ta sống vui, sống khỏe hơn mỗi ngày.