Làm thế nào để tăng nội lực và thay đổi bản thân – Thầy Minh Niệm

10 CÁCH ĐỂ TĂNG NỘI LỰC VÀ THAY ĐỔI BẢN THÂN - phần tóm tắt (để hiểu rõ bạn vui lòng xem kỹ video ở trên)

CÁCH RÈN NỘI LỰC SỐ #1: TỰ TẠO RA VÀ TUÂN THEO KỶ LUẬT THÉP

Đúc kết: Cách rèn nội lực đầu tiên đó là KỶ LUẬT THÉP

Ở đây cần lưu ý 2 từ khóa là TỰ TẠO và KỶ LUẬT THÉP. TỰ TẠO nghĩa là tự bản thân phải đưa ra những nguyên tắc và tự giác tuân theo những nguyên tắc đó, chứ không chờ người khác nhắc nhở. và KỶ LUẬT THÉP là sự kỷ luật có tính quyết tâm cao và thường vượt qua giới hạn của bản thân.

CÁCH RÈN NỘI LỰC SỐ #2 RÚT LUI HAY TRÁNH NÉ NHỮNG GÌ MÌNH THÍCH

– Đúc kết: nếu cứ nuông chiều bản thân, làm những cái mình thích thì càng ngày nội lực sẽ càng yếu dần. Vì vậy, để rèn luyện nội lực đôi lúc ta cần rút lui hay tránh né những điều mình thích. Những điều mình thích ở đây có thể là tiện nghi vật chất hay tiện nghi tinh thần

Nếu ban đầu bản thân rút lui hoàn toàn chưa được, thì có thể tập rút lui từng chút một. Ví dụ: ăn món mình thích phải ăn cho căng bụng mới đã, không tiết chế được. Thì giờ ăn vừa đủ, biết dừng lại đúng lúc. 

CÁCH RÈN NỘI LỰC SỐ #3 ĐỐI ĐẦU HAY ĐÓN NHẬN NHỮNG ĐIỀU MÌNH KHÔNG THÍCH

Đúc kết: thói quen của chúng ta là thường tránh né cảm xúc khó chịu. Nên học cách ĐỐI ĐẦU và ĐÓN NHẬN những điều mình không thích. 

Nên đôi lúc khi bạn rơi vào hoàn cảnh phải gặp những người mà mình không thích cũng là cơ hội để giúp bạn tăng nội lực và sức chịu đựng

CÁCH RÈN NỘI LỰC SỐ #4: QUẢN CHẾ TỐT CƠN CẢM XÚC

Đúc kết: cơn cảm xúc là sự cao trào của cảm xúc, để phát triển nội lực bạn cần quản chế cảm xúc bằng sự tỉnh thức, bằng thiền tập. 

Hãy học cách buông xả cảm xúc, nếu chưa được thì hãy đừng để cảm xúc vượt qua sự kiểm soát của bản thân. Đừng để nó trở thành một trận bão trong tâm.

CÁCH RÈN NỘI LỰC SỐ #5:DÁM NHÌN NHẬN, THỪA NHẬN NHỮNG YẾU KÉM BẢN THÂN VÀ QUYẾT TÂM THAY ĐỔI

Đúc kết: những người nội lực yếu, khi bị người khác nói lên điểm yếu họ thường nổi nóng, khó chịu hay tự ti. Trong khi đó, từ ngàn xưa người bật trưởng lão đã luyện tâm mình bằng việc thừa nhận lỗi lầm của bản thân, đôi lúc nhận lỗi của người khác về mình để tăng nội lực và sức chịu đựng. 

Nhưng nên nhớ, sự thừa nhận được nói đến ở đây đó là biết mình sai và quyết tâm thay đổi. Chứ không phải là thừa nhận xong rồi tự ti và cố chấp với những điểm yếu kém. 

Nên nếu có thể, hãy dành thời gian để đúc kết, nhìn nhận những điểm yếu của bản thân và lập kế hoạch thay đổi

CÁCH RÈN NỘI LỰC SỐ #6: CAN ĐẢM TỪ BỎ SỰ TỰ HÀO TỪ THÀNH TỰU HIỆN TẠI, ĐỂ TẠO RA THỬ THÁCH MỚI

– Đúc kết: Từ bỏ thành tựu không phải là phá bỏ hay đập hết những gì mình đã xây dựng. Mà là không mắc kẹt vào những định kiến cũ, biết mở lòng, luôn xem mình như một Beginner để sẵn sàng học và làm những điều mới mẽ.

CÁCH RÈN NỘI LỰC SỐ #7: NHẪN NẠI ĐẾN NHẪN NHỤC

– Đúc kết: Nhẫn nại là vượt qua những hoàn cảnh khó khăn.

và Nhẫn nhục lại là mở cõi lòng ra để đón nhận những cảm xúc tiêu cực từ người khác. (Nên nhớ nhẫn nhục vì tình yêu thương và là để đi tới chứ không phải sự hèn nhát )

CÁCH RÈN NỘI LỰC SỐ #8: ĐỐI DIỆN VỚI NỔI SỢ HÃI

– Đúc kết: càng đối diện với những điều mình sợ hãi, càng mở rộng vùng an toàn của bản thân thì nội lực sẽ càng mạnh

CÁCH RÈN NỘI LỰC SỐ #9: CHIẾN THẮNG CÁI TÔI HAY THỂ HIỆN VÀ CHỨNG TỎ

– Đúc kết: Người có tài năng, thành tựu lớn, nhưng không khi nào khoe mẽ và thể hiện cho người khác biết là mình có. Chỉ khi nào cần việc họ mới ra tay giúp đỡ. Người xưa hay gọi là Chân nhân bất lộ tướng là vì vậy. 

CÁCH RÈN NỘI LỰC SỐ #10: NGỒI IM VÀ NHẬP ĐỊNH SÂU

Đúc kết: Ngồi im ở đây đó là tâm im, tâm được tĩnh lặng, tâm không làm việc, suy nghĩ lung tung nữa mà chuyển sang thưởng thức hiện tại

Trên đây là những đúc kết cá nhân của mình từ video của thầy Minh Niệm. Mình cảm thấy rất tâm đắc nên muốn viết lại chia sẻ với mọi người.
HI vọng cả nhà cùng mình luyện tập để nội lực được phát triển hơn mỗi ngày. 

SÁCH SẮP XUẤT BẢN CỦA KHOA

Quyển sách này sẽ giúp bạn...

5 1 vote
Xếp hạng bài viết
guest
2 CÁC BÌNH LUẬN
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Phúc Chánh Niệm
Phúc Chánh Niệm
1 year ago

TỰ TẠO KỶ LUẬTKỶ LUẬT THÉP
2 từ khóa rất tuyệt vời ạ
Mình đang áp dụng vào cuộc sống và thấy bản thân mình tự giác hơn rất nhiều.

Cảm ơn chia sẻ của anh và thầy Minh Niệm ạ

thay thói quen đổi cuộc đời.jpg