tại sao ta dễ bị ĐỨNG NÚI NÀY, TRÔNG NÚI NỌ

Tại sao ta dễ bị ĐỨNG NÚI NÀY, TRÔNG NÚI NỌ

Bạn hay gặp vấn đề đứng núi này, trông núi nọ? Dẫn đến bạn cảm thấy dễ chán nản và mệt mỏi từ mối quan hệ đến đến mục tiêu cá nhân? 

Bài viết này là giải pháp cho bạn! 

Câu chuyện sâu sắc giúp bạn tỉnh ngộ về vấn đề ĐỨNG NÚI NÀY, TRÔNG NÚI NỌ

Đại Sư dẫn 1 người nam đến trước 1 ngọn núi.

Đại Sư: Con thấy ngọn núi này thế nào?
Người nam: Cao, đẹp, hùng vĩ!
Đại Sư: Đi cùng ta lên núi.

Trên đường đi không ai nói 1 câu, cứ đi và đi. Người nam mệt dần, đường núi lại không dễ đi. Người nam càng lúc càng cảm thấy khó chịu mệt mỏi. Đợi lên đến đỉnh núi, đại sư hỏi: Ngọn núi mà con nhìn thấy như thế nào?

Người nam: Ngọn núi này không ổn, đường thì toàn đá sỏi, cây cối cũng mọc không được tốt. Nhưng đứng đây có thể nhìn ra xa, con thấy ngọn núi đối diện đẹp hơn nhiều.

Đại Sư cười và nói. 

Khi con quen 1 người, chính là lúc con đứng xa nhìn ngọn núi. Trong mắt đầy sự mới lạ và ngưỡng mộ, khi hiểu rõ con người đó rồi, chính là lúc con leo lên núi. Con thấy được những thứ chi tiết rõ ràng. Nhưng đến đỉnh núi, mắt của con cũng chỉ nhìn thấy ngọn núi khác mà thôi.

Núi không có thay đổi, là con tim của con thay đổi. Con tim của con thay đổi, nên con mắt của con cũng không còn như trước.

Không còn sự ngưỡng mộ, núi cũng không còn hùng vĩ nữa. Con oán giận càng nhiều, thương tổn lại càng lớn. Tại sao con có thể đứng trên đỉnh núi nhìn ngọn núi khác? Là bởi vì ngọn núi con đang giẫm lên đã nâng tầm con mắt của con lên mà thôi. Một người có thể hiểu trân trọng tất cả những thứ đang có hiện tại mới là người thực sự hạnh phúc! Hãy trân trọng những người đang ở bên cạnh con.

Mọi việc bây giờ của con gặp đều do tiền thế vạn năm trước tu hành mới có cái cơ duyên này.

ĐÚC KẾT BÀI HỌC ĐỂ KHÔNG ĐỨNG NÚI NÀY, TRÔNG NÚI NỌ NỮA

Bài học 1: Học cách trân trọng điều mình có.

Có thời gian tôi cảm thấy chán nản cuộc sống này vô cùng, tôi từng rất thích ở chung cư, mua xe đẹp và macbook hay điện thoại đẹp. Trước khi có thì tôi luôn nghĩ về nó như một mục tiêu, một sự thích thú đặc biệt. Nhưng rồi một người khi mua được những thứ mình có rồi, sau một thời gian sử dụng, tôi cảm thấy nhìn nó sau bình thường quá, đôi lúc nhìn thấy chán. 

Đọc câu chuyện trên tôi mới nghiệm ra, thật ra mình cũng giống như anh thanh niên leo núi thôi. Người ta nói lòng tham không đáy là vậy! Chúng ta thường muốn những cái ta không có, và lại dễ chán những cái ta đã có. Và với tâm thức đó ta đang gieo một cái nhân rất xấu để dẫn chúng ta đến sự khó chịu, khổ đau. 

Vì vậy, khi nhận ra được điều này, tôi đã học cách trân trọng những gì mình có. 
Tự nhiên tôi cảm thấy cuộc sống mình đong đầy và hạnh phúc hơn bao giờ hết. 

Trân trọng để không đứng núi này trông núi nọ

👉 Bạn có thêm xem thêm bài viết: Thành Công Phải Đi Liền Với Hạnh Phúc – để hiểu rõ hơn về bài học về sự trân trọng.

👉 Bạn có thêm xem thêm video: HẠNH PHÚC Không phải là KẾT QUẢ đó là 1 QUÁ TRÌNH.

Bài học 2: Không có ngọn núi nào là đẹp trọn vẹn – Không có con đường nào là dễ dàng!

Khi đứng bên đây núi, ta thấy ngọn núi bên kia đẹp hơn. 
Nhưng khi leo lên được ngọn núi bên kia, ta lại thấy một ngọn núi khác đẹp hơn. 

Đứng núi này trông núi nọ
 

Tại sao vậy! Tại đôi mắt của ta chỉ có thể nhìn về phía trước va chỉ nhìn được một phần của cuộc sống. Nên lúc nào chúng ta cũng hay so sánh, đứng núi này trông núi nọ, so sánh công việc của mình với người khác,…

Chúng ta không nhìn được một cách trọn vẹn rằng, cái gì cũng có 2 mặt của nó. 
Rằng ngọn núi nào nhìn xa trông có vẻ cũng rất đẹp, nhưng leo lên thì rất mệt. 
Và rằng công việc nào để đạt được thành công thì cũng cần rèn luyện, nổ lực, nổ lực rất nhiều về cả Đạo Đức – Trí Tuệ – Nghị Lực. 

Vì vậy, đừng thấy người khác làm được rồi mình lại tham. Phải biết mình là ai, là con đường nào phù hợp với mình! Và dù con đường nào, thì chắc chắn bạn sẽ đều gặp vô vàng những khó khăn và thử thách trước khi đạt được thành công! 

Nếu cảm thấy tâm đắc bài viết hãy comment xuống bên dưới để tạo động lực cho mình tiếp tục viết thêm nhiều bài mới nhé.

SÁCH SẮP XUẤT BẢN CỦA KHOA

Quyển sách này sẽ giúp bạn...

5 1 vote
Xếp hạng bài viết
guest
7 CÁC BÌNH LUẬN
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
HUYNH THI PHUC QUYNH
HUYNH THI PHUC QUYNH
1 year ago

Bài viết rất hay ạ.
Con nguoi Chúng ta hãy biết thiết đặt từng cột mốc mục tiêu cho mình. Sau khi vượt lên dc từng cột mốc ấy hãy bk dừng lại suy nghĩ về những gì mình đã nổ lực để có dc ngày hôm nay, hãy bk đủ , bk thỏa mãn và cảm ơn điều đó . Nhờ nó mà chúng ta mới có thể tiến xa hơn về phía trước dc ạ.
Cảm ơn ah rất nhiều ạ.

HUYNH THI PHUC QUYNH
HUYNH THI PHUC QUYNH
Reply to  Dư Anh Khoa
1 year ago

Vâng ạ.
Em cảm ơn anh.

Nguyễn Thanh Đạt
Nguyễn Thanh Đạt
1 year ago

Biết ơn anh Khoa đã chia sẻ 1 câu chuyện thật ý nghĩa.
Bài học mà em rút ra được là:
– Trân quý những gì mà ta đang có
– Để mà mình không đứng núi này, trông núi nọ thì mình hiểu được chuyện gì đang xảy ra bên trong mình, đó là tâm mong cầu quá lớn. Khi hiểu rồi thì mình nỗ lực giảm bớt tâm mong cầu xuống và tất cả chỉ là tính không của sự việc

Dư Anh Khoa
Reply to  Nguyễn Thanh Đạt
1 year ago

Cảm ơn chia sẻ của em nhé!
Anh đang phóng tác lại bài Hạnh Phúc Trên Đường Thành Công của thầy Minh Niệm không biết em có quan tâm không? Sau khi xong anh sẽ gửi em đọc 🥰🥰🥰

Thuyền văn
Thuyền văn
9 months ago

Qua bài viết của bạn mình cảm nhận mình giống chàng thanh niên đó quá nay mình 27 tuổi rùi nhưng mà vẫn chưa làm gì được cả , mình hay nản lắm.