VÌ SAO THÓI QUEN NHỎ TẠO KHÁC BIỆT LỚN

VÌ SAO THÓI QUEN NHỎ TẠO KHÁC BIỆT TO LỚN? – TRÍCH ĐOẠN SÁCH ATOMIC HABITS

Tác động gây ra bởi một thay đổi trong các thói quen của bạn tương tự với tác động gây ra khi bạn dịch chuyển chỉ vài độ quỹ đạo của một chiếc máy bay.

Hãy tưởng tượng bạn đang bay từ Los Angeles đến thành phố New York.
Nếu một phi công từ sân bay LAX điều chỉnh hướng bay chỉ 3.5 độ về phía Nam, bạn sẽ hạ cánh ở Washington D.C. Thay vì New York.

Một thay đổi nhỏ như thế gần như khó nhận ra được khi cất cánh – mũi máy bay chỉ lệch đi ~2,2 – 2,3m nhưng khi khuếch đại lên toàn bộ nước My thì bạn sẽ đáp xuống nơi cách đó ~362km. 

Tương tự, một thay đổi nhỏ trong thói quen thường  ngày có thể hướng cuộc đời bạn đến một điểm hạ cánh rất khác.

Đưa ra một quyết định tốt hơn 1% hay tệ hơn 1% dường như vô nghĩa vào thời điểm ấy, nhưng trải qua một khoảng thời gian đủ dài để tạo nên một đời người, các lựa chọn này sẽ quyết định sự khác biệt giữa việc bạn là ai và bạn đã có thể là ai.

Thành công là sản phẩm của thói quen hằng ngày – không phải của một cuộc biến hình một-lần-trong-đời

Điều đó nghĩa là, không cần biết hiện tại bạn thành công hay thất bại như thế nào. Điều thật sự có giá trị là liệu thói quen của bạn có đang đặt bạn trên con đường dẫn đến thành công hay không. Bạn nên quan tâm đến quỹ đạo hiện giờ của mình hơn là kết quả hiện tại. 

Nếu bạn tiêu xài vượt mức thu nhập mỗi tháng thì qũy đạo của bạn vẫn không ổn, dù cho bạn là triệu phú. Nếu các thói quen tiêu xài này không đổi, kết cuộc sẽ chẳng tốt lắm đâu. 

Ngược lại, dù là bạn đang phá sản nhưng nếu bạn chịu khó tiết kiệm một ít mỗi tháng, thì bạn đang trên con đường dẫn đến tự do tài chính – kể cả khi bạn đang di chuyển chậm hơn mình mong muốn

Vì sao thói quen nhỏ tạo khác biệt lớn?

Kết quả của bạn chính là thước đo chậm cho các thói quen của bạn. 

Giá trị ròng của bạn chính là thước đo chậm của các thói quen tài chính. 

Cân nặng của bạn là thước đo chậm của thói quen ăn uống.

Kiến thức của bạn là thước đo chậm của thói quen học hỏi. 

Đồ đạc của bạn là thước đo chậm của thói quen dọn dẹp.

Bạn nhận được từ chính những hành động lặp đi lặp lại của mình

Nếu bạn muốn dự đoán điểm đến của bạn trong đời, điều cần làm chính là lần theo đường cong quỹ đạo của các thành tựu nhỏ hoặc thất bại nhỏ, và xem xem lựa chọn hằng ngày của bạn gộp lại sau mười hay hai mươi năm sẽ như thế nào. 

Thời gian sẽ phóng đại đường biên giữa thành công và thất bại. Nó sẽ nhân lên bất kỳ thứ gì bạn nuôi dưỡng. 

Thói quen tốt biến thời gian trở thành đồng minh. Thói quen xấu biến thời gian trở thành kẻ thù. 

Thói quen chính là con dao hai lưỡi. Thói quen xấu có thể bào mòn bạn bao nhiêu thì thói quen tốt có thể bồi đắp bạn lên bấy nhiêu, điều này là lý do vì sao việc hiểu cặn kẽ chi tiết là điểm mấu chốt.

Bạn cần hiểu được cách thức thói quen hoạt động và làm thế nào thiết kế chúng theo cách bạn ưa thích, để tránh nửa nguy hiểm kia của lưỡi dao

Trích chương 1 – Atomic Habits

SÁCH SẮP XUẤT BẢN CỦA KHOA

Quyển sách này sẽ giúp bạn...

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
guest
0 CÁC BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
View all comments