Kinh nghiệm tìm mặt bằng kinh doanh vỉa hè (P.2) – Những luật ngầm

2) Những bí quyết trong nghề sẽ không ai nói với bạn
“TIÊN HỌC LỄ”
Học được phần quý giá này cũng rất biết ơn anh Ngọc, chị Yến (chủ nhượng quyền xôi chiên). Anh chị đã giúp đỡ Khoa rất nhiều trong giai đoạn đầu tiên khi “lăn ra đường” kinh doanh.
Vậy “TIÊN HỌC LỄ” là sao?

Người ta nói, quốc có quốc pháp, thì lề đường cũng có “luật” của nó.
Khi bạn ra một chỗ bán, bạn là người mới, mà người đến sau thì phải biết “lễ” với người đi trước.
Lễ ở đây là sự lễ phép và sự xin phép. Người ta cho thì mới bán. Để ví dụ cho bạn dễ hiểu thì Khoa sẽ kể câu chuyện của chính mình cho bạn dễ hình dung.

Thì đó là chiếc xe xôi chiên đầu tiên của Khoa trên đường Lý Thường Kiệt, Quận 10. Đó là một kỹ niệm Khoa không thể nào quên được cái ngày đó. Thì hôm đó Khoa chọn đường Lý Thường Kiệt theo đúng các tiêu chí trên, nhưng làm sao để đặt xe xôi đó đây. Thì anh chị Ngọc Yến nói là “Em hãy đi dài dài và làm quen những người bán trên đường đó đi. Nếu xin người ta cho để xe xôi được thì bán được”.

Vậy là Khoa bắt xe bus ra đó. Nhớ lúc đó là Khoa vẫn chưa có xe máy để chạy nữa, nên phải đi xe bus.
Khoa cũng cứ đi đi, nhưng đi mà tim cứ đập mà chân rung, nhưng lòng quyết tâm là phải làm được nên cũng cố gắng. Khoa cứ đi, nhìn mấy người bán hàng rong, rồi lâu lâu cười với họ. Và đi gần cuối đường thì Khoa ghé vào một chú bán cam, chú ấy cười rất thân thiện. Và uống chai cam, tim Khoa vẫn cứ hồi hộp.

Nhưng rồi cũng lấy hết can đảm hỏi chú “Chú ơi chỗ này chú bán chú có thuê gì không?”
Chú nhìn tôi nhạt nhiên “Không con, sao con hỏi vậy”
Tôi lắp bắp trả lời “Dạ tại con cũng định mở một xe bán xôi bán để kiếm thêm tiền trang trải việc học. Không biết con có thể đặt xe ở đây không chú?”
“Được con, con cứ đem ra đây, để phía trước chú nè, có công an gì chú hú thì chạy theo chú là được, nói chung chú cũng quý sinh viên lắm.”

Tôi nhớ hoài, cái cảm xúc vui sướng khó tả khi nghe chú nói câu đó.
Và chiếc xe xôi đầu tiên của Khoa đã ra đời như thế.

Và thật sự nếu nhìn lại, nếu không có chú cho phép tôi bán trước chú và chú hỗ trợ tôi vấn đề công an trong thời gian đầu thì thật sự tôi khó mà bán được. Nhân tiện nếu chú có cơ hội đọc bài viết này thì tôi cũng thành thật xin cảm ơn chú, và sau này tôi sẽ nhớ ơn đó suốt đời và một ngày nào đó sẽ báo đáp.
Vì vậy nếu bạn đã xác định được đường nào có thể kinh doanh thì hãy đi lại hỏi

1 những người bán vỉa hè,
2 chủ nhà phía trước bạn đứng.

Bạn phải “xin” để có một chỗ đứng. Chớ đừng thấy chỗ đó ngon, không ai bán, rồi cứ đặt xe vô đó thì xác xuất chết rất cao.

Bạn hãy nhớ “Thiên thời, địa lợi không bằng nhân hòa. Có nhân hòa sẽ có 2 cái còn lại” nên nếu định mở một xe kinh doanh vỉa hè hãy nghiên cứu con đường đó thật kỹ và hãy làm thân, hỏi hang những người sống trên con đường đó.

“Hãy gõ cửa sẽ mở, hãy tìm rồi sẽ thấy, hãy cứ đi rồi sẽ tới”

Nếu bạn áp dụng đúng 2 bài học mà tôi chia sẻ ở phần 1 (5 tiêu chí chọn mặt bằng) và phần 2 thì 90% bạn đã có mặt bằng kinh doanh vỉa hè rất ngon cho mình. Tuy nhiên tôi còn muốn kể bạn nghe một bài học đắt giá và xương máu về việc chọn lựa vỉa hè để bắt đầu kinh doanh
Chờ đón phần 3 bạn nhé <3

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Dư Anh Khoa

Chào bạn, tôi tên Dư Anh Khoa. Tôi rất vui được chia sẻ với bạn những câu chuyện có thật về những kinh nghiệm thành công trong lĩnh vực Kinh Doanh, Internet Marketing, Phát Triển Bản Thân, NLP, Thiền, Thực Dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *