thành tích và tài sản của Sơn Tùng M-TV

4 bài học bạn chưa bao giờ biết từ Sơn Tùng M-TP

Xin chào bạn của tôi, hôm nay tôi sẽ chia sẻ với bạn về một 1 hiện tượng vẫn và còn đang rất hot đó là Sơn Tùng M-TP.
Nhưng trước khi bắt đầu mình có 1 chú thích nho nhỏ đó là Khoa không phải là Fan cuồng của Sơn Tùng nên đường gọi tớ là “Sky Khoa”  😆  😆  😆 .Và mình cũng chẳng phải là phe anti. Nên mình chia sẻ bài viết này với góc nhìn của người ngoài cuộc và theo hướng học hỏi.
P/s: Và mình xin phép sẽ gọi là anh Sơn Tùng nhé vì mình nhỏ tuổi hơn anh ấy
1) Thành tựu và tài sản đáng ngưỡng mộ của “chàng trai 94”
thành tích và tài sản của Sơn Tùng M-TVNăm 2016 tức lúc đó Sơn Tùng được 22 tuổi. Mà 22 tuổi đã sở hữu cho mình Nhà, xe hơi và doanh nghiệp riêng (M-TP Entertainment). Đúng là điều bạn trẻ nào cũng mong muốn và mơ ước. Bên cạnh đó cũng nhờ sự nổi tiếng của mình anh Tùng đã giúp thương hiệu điện thoại Oppo vô cùng nổi tiếng ở giới trẻ Việt Nam.
Và đó là điều các bạn trẻ như chúng ta rất đáng học hỏi.
Tuy nhiên, nó chỉ là “bề nổi”, những điều người khác thấy được anh Tùng là một người thành công. Nhưng đâu biết rằng “bề chìm” dưới sự thành công của anh Tùng đó là những biết bao sự chỉ trích, ghen ghét. Là những lo sợ khi phải vào một nơi xa lạ làm việc không có ai thân quen. Là những tháng ngày stress, chăm chỉ làm việc. Là sau ánh hào quang sân khấu là những lúc tự nghi ngờ và dằn vặt bản thân. Và nếu không có tình yêu trong công việc kèm theo sự chăm chỉ, cố gắng mỗi ngày thì chắc anh sẽ không vượt qua được.
Và từ đó tôi muốn cùng các bạn rút ra một bài học là
Bài học số #1: Ai trong chúng ta cũng muốn sở hữu nhà lầu, xe hơi, sống một cuộc sống giàu có nhưng điều đó không phải là mục đích cuối của đời con người. Mà mục đích chúng ta sinh ra để có thể cống hiến điều gì tốt nhất cho cuộc sống này. Chính cảm giác chúng ta được cống hiến tài năng của mình nó làm cho cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa. Giống như anh Sơn Tùng, dù áp lực nhưng cảm xúc được cống hiến tài năng của mình cho mọi người làm cho anh cảm thấy tin rằng mình vẫn mang lại giá trị cho nhiều người. Và đó là niềm vui, niềm hạnh phúc và là động lực cho anh cố gắng hơn từng ngày
Bài học số #2: Và điều gì cũng có 2 mặt của nó. Cái tốt nằm trong cái xấu, và ngược lại. Chúng ta ai cũng biết rằng Sơn Tùng nổi tiếng với tốc độ rất nhanh là nhờ công rất lớn của phe anti. Nên đôi khi những điều ta tưởng chừng như là trở ngại nhưng nó lại là đòn bẩy giúp ta tiến lên nhanh hơn
Bài học số #3: Thành công nào thì cũng cần lao động cực lực, làm việc chăm chỉ, chịu áp lực, hy sinh, đôi lúc cảm thấy thất vọng. Bất cứ lĩnh vực nào cũng thế. Nên hãy bắt đầu rèn luyện kỹ năng và chọn cho mình lĩnh vực nào mình cảm thấy phù hợp và có thể cống hiến cho nó nhiều nhất hãy DẤN THÂN VÀO. Đó là lý do tại sao anh Sơn Tùng lại chọn làm ca sĩ, dù áp lực chứ không chọn làm bác sĩ
2) Sơn Tùng M-TP với góc nhìn NLP
Trong NLP (viết tắt của Neuro-Linguistic Programming – Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy) có một phương pháp giúp cho một người trở nên thành công bằng cách mô phỏng, bắt chước (Modeling) cách thức người thành công làm thế nào, tư duy ra sao.
Và qua quá trình bắt chước như trên, bản thân người học sẽ phát triển kỹ năng rất nhanh.
Giống như trẻ em học nói, đứa bé hoàn toàn không biết gì và cách đứa bé học đó là bắt chước những gì ba mẹ của nó nói, ban đầu nó sẽ không hiểu. Và theo thời gian đứa bé đã nói chuyện với ba mẹ của nó một cách lưu loát mà không cần phải học bất kỳ khái niệm hay lí thuyết gì về tiếng việt. Có phải bạn hồi xưa cũng là đứa bé đó không?
Và nếu về góc nhìn về NLP dường như Sơn Tùng M-TP anh cũng đang sử dụng phương pháp Modeling cho bản thân từ phong cách, cách biểu diễn, các động tác cơ thể, đến thời trang. Anh modeling theo những nhân vật huyền thoại và phong cách Kpop đang rất được yêu thích ở Việt Nam chính vì điều đó làm cho anh có sức hấp dẫn rất lớn ngay từ những MV đầu tiên.
Bên cạnh đó điều đặc biệt của phương pháp Modeling của anh đó là không biết Sơn Tùng trở thành một bản sao của ca sĩ nào, mà anh biết sáng tạo để có phong cách riêng của mình.

Và từ đó tôi muốn cùng các bạn rút ra một bài học là:
Bài học số #4: Phương pháp Modeling trong NLP là một phương pháp cực kỳ hiệu quả ở bất cứ lĩnh vực nào.
+ Giao tiếp – Nếu bạn muốn giao tiếp giỏi hãy tìm những ai giao tiếp giỏi mà bạn biết để theo học, modeling cách họ nói chuyện, giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể. Tùy vào năng lực mỗi người mà bạn có thể học được nhanh hay chậm hơn 1 tí. Tuy nhiên nó sẽ rất hiệu quả
+ Bán hàng và marketing – Nếu bạn muốn nhiều người chú ý đến thông điệp bán hàng của bạn, thì bạn có thể tìm xem trên thị trường có loại thông điệp nào đang là Trade (Xu hướng) hãy Modeling thông điệp đó. Và bạn thay đổi, sáng tạo lại theo cách của mình và bạn sẽ thấy kết quả bất ngờ
VD: Lúc trước chúng ta có phong trào “Chị làm…nhưng chị không dám nói…. vì chị sợ….” từ bộ phim Lô Tô

Nếu bạn đang kinh doanh quần áo thì bạn có thể chế lại “Chị bán đầm giá rẻ mà tốt lắm mà chị hok dám nói sợ bạn bè hỏi….chị tìm hàng ở đâu mà hay quá”
+ Thể thao – Nếu bạn muốn mau chóng lên tay một môn thể thao nào đó thì hãy xem clip của vận động viên hàng đầu về môn đó, và modeling họ.
Ví dụ bạn muốn nâng cao kỹ năng chơi đá bóng thì hãy modeling Ronaldo.
+ Và còn rất nhiều lĩnh vực khác….
LƯU Ý: Không phải Modeling những người giỏi nhất trong lĩnh vực, thì vài hôm bạn sẽ được xuất sắc như họ. Giống như bạn modeling Ronaldo vài ngày là muốn đá giỏi như anh ấy, không phải thế. Mà modeling chỉ là phương pháp giúp bạn học điều gì đó nhanh hơn, hay phát triển điều gì đó nhanh hơn cái mà bạn đang có mà thôi.
VD: Trình độ bóng đá của bạn đang ở mức độ 3, thì khi bạn modeling Ronaldo thì bạn sẽ nhanh lên mức 4 và 5 hơn. Nhưng cũng sẽ tùy vào thể lý, thời gian và năng khiếu từng người nữa.
Vì vậy một lần nữa phương pháp Modeling sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng nhanh hơn từ những gì bạn đang có
# Bonus: Clip 10 bài học từ Sơn Tùng M-TP


3) KẾT
Bất cứ ai cũng có điều để chúng ta học hỏi, hãy mở rộng tấm lòng mình ra.
Cuộc đời là một trường học to lớn, nơi ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào, bất cứ ai ta cũng đều có bài học.
Và hãy lắng “cái tôi” và thành kiến lại, để học hỏi những điều hay đang bên chúng ta
Xem thêm 3 người thầy vĩ đại – Câu chuyện kinh điển thay đổi cách nhìn của bạn mãi mãi
——–
Trên đây là góc nhìn của Khoa, nếu bạn có góc nhìn nào khác hãy comment bên dưới.
Hi vọng bài viết đã mang lại nhiều bài học cho bạn.
Chúc bạn một ngày tuyệt vời! Đừng quên share cho bạn bè mình cùng học hỏi nhé

ĐĂNG KÝ THAM GIA 365 HABIT DIARY
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
guest
2 CÁC BÌNH LUẬN
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
thanh bình
thanh bình
5 years ago

tuyệt vời ôg mặt trời!!!