Kinh nghiệm tìm mặt bằng kinh doanh vỉa hè (P.1)

Chào bạn, con đường kinh doanh không bao giờ là dễ dàng. Và khó khăn ban đầu mà tất cả mọi người kinh doanh đều gặp phải đó là KHÔNG CÓ TIỀN KHỞI NGHIỆP
Mở một nhà hàng, một tiệm bánh, một quán cafe thì chi phí ban đầu cũng rất cao mà khả năng thành công thì chưa biết. Nên nhiều bạn lựa chọn cho mình ý tưởng kinh doanh vỉa hè. Vừa ít tiền đầu tư ban đầu, vừa không tốn chi phí mặt bằng mà khả năng nhân rộng lại cao.

Và cũng dựa trên ý tưởng ban đầu như vậy Khoa cũng đã từng mở cho mình công việc kinh doanh xôi chiên và hiện bây giờ các xe ấy vẫn hoạt động. Bạn có thể đi trên đường Lý Thường Kiệt gần hồ bơ Phú Thọ, Quận 10 sẽ thấy
Lúc đó team của Khoa tổng cộng là 5 xe. Doanh thu trung bình 1 xe là 45tr/ tháng. Tính ra 5 xe thì doanh thu trung bình team là: 225tr/ tháng
Và trong bài viết hôm nay Khoa sẽ chia sẻ lại cách mà mình đã tìm mặt bằng như thế nào khi kinh doanh vỉa hè.
5 YẾU TỐ ĐỂ CHỌN 1 MẶT BẰNG KINH DOANH VỈA HÈ THÀNH CÔNG

#1. Đường 2 chiều
Nên chọn đường 2 chiều vì nó sẽ tiện lợi cho khách hàng nếu lỡ chạy hút thì khách hàng cũng dễ dàng quay lại. Hãy đặt trường hợp bạn là khách hàng, nếu bạn muốn mua xôi chiên, nhưng hôm đó bạn đang chạy mà đang suy nghĩ trong đầu về ý tưởng kinh doanh triệu đô gì đó xong chợt nhận ra thì mình đã đi hút xe xôi chiên mất tiêu rồi. Và nếu là đường 1 chiều thì bạn có quay lại không? Đặc biệt là những đường dài như Cộng Hòa chẳng hạn thì chắc là không rồi.

Vậy bạn hiểu tại sao nên chọn đường 2 chiều rồi chứ. Lời khuyên của Khoa là nên chọn đường 2 chiều không có “con lương” ở giữa hoặc có nhiều “con lương” ngắn trên đường. Như vậy sẽ tiện cho khách hàng hơn rất nhiều
#2. Lưu lượng lưu thông trên đường đông, nhưng không quá kẹt xe
Các mà Khoa đã từng làm để quyết định xem có nên chọn đường này để đặt xe xôi không đó là “ngồi đếm”.
Nghĩa là bạn ngồi đó, bật cái ứng dụng tính thời gian trên điện thoại bạn lên. Và canh 5 -10p, và bạn nhìn ra đường đếm xem trong thời gian 5-10p đó có bao nhiều xe chạy qua.
Và bạn phải chia theo thời điểm để ngồi đếm.
VD bạn bán bánh mì buổi sáng thì bạn cần xem trong buổi sáng khung giờ nào là đông người nhất, khung người nào là ít người nhất và độ kẹt xe trên đường như thế nào. Theo quan sát của Khoa thì nếu buổi sáng thì tầm 7h – 8h là đông và kẹt xe nhất vì đó là thời điểm nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên, công nhân họ đổ xô ra đường đi làm. Còn nếu buổi chiều thì tầm 4h30 – 6h là bán tốt nhất. Đó là thời điểm mọi người đi làm buổi sáng họ đi học và đi làm tan ca và đi về

Còn vấn đề kẹt xe, thì bạn biết ở Thành Phố Hồ Chí Minh thì vấn đề kẹt xe cực kỳ nghiêm trọng. Nên nếu đường nào mà kẹt xe nhiều quá thì tốt nhất bạn không nên chọn. Hãy nghĩ xem nếu bạn là khách hàng thì dù bạn có thèm món xôi chiên cỡ nào mà giữa biển người kẹt xe bạn không thể tấp vô lề được liệu bạn có mua hay không? Nói vậy là bạn hiểu rồi hen ^^
#3. Kích thước của vỉa hè rộng
Kích thước vỉa hè cực kỳ quan trọng. Bạn để ý xem nếu là 1 cái vỉa hè rộng thì nó sẽ có cái “vạch trắng”. Theo lý thuyết thì nếu bạn bán trong vạch trắng thì sẽ không bị cho là lấn chiếm lòng lề đường và công an sẽ không làm phiền bạn.
Nhưng thực tế câu chuyện của đa số mọi người bán lề đường hoàn toàn khác. Họ thường đẩy ra ngoài vạch trắng, vì để ở trong quá sẽ không ai thấy cái bảng quảng cáo bán hàng của bạn. Và nếu có công an thì họ sẽ đẩy vào trong “vạch trắng”. Nên khi bạn ra đường mà thấy người người nhà nhà mang đồ đạt đem vô trong là bạn hiểu chuyện gì đang xảy ra rồi nhé ^^.

Nhưng nếu bạn bị công an bắt vậy mình có phạm pháp hay không? Trong bài viết khác Khoa sẽ bàn về vấn đề đó sau. Bài viết này Khoa chỉ tập trung chia sẻ kinh nghiệm tìm một mặt bằng kinh doanh thế nào là tốt nhất.
Ok! Quay lại vấn đề. BẠN CẦN CHỌN LỀ ĐƯỜNG RỘNG, không nên chọn quá hẹn nó sẽ có nhiều lợi ích cho bạn.
#4. Số lượng người bán trên vỉa hè tương đối nhiều (Buôn có bạn, bán có phường)
Theo kinh nghiệm của mình thì nên chọn đường nào có một số người bán hàng lề đường trên đó. Vì nếu họ bán đường thì mình sẽ bán được. Còn nếu đường nào mà bạn thấy không có ai bán gì trên lề đường rất có thể đường đó công an khó bạn khó mà bán được.
Với lợi ích của bạn buôn có bạn bán có phường là khi thấy người ta chạy mình cũng chạy theo.
Thường thì Khoa sẽ canh xe cam vắt phía trước, nếu nó có “biến” gì thì mình cũng “chuồn” theo.

#5. Những người  trên đường có phải là đối thủ của bạn?
Nếu bạn ra sau bán mà bạn lại bán mặt hàng giống như người mà đã kinh doanh lâu năm rồi thì hơi khó. Ví dụ lúc xưa Khoa bán xôi chiên thì trên đường Khoa bán thường người ta bán cam vắt, balo, giầy dẹp nhiều. Như vậy mình sẽ không bị cạnh tranh trực tiếp với người khác ngay từ những ngày đầu. Mà món mình lại giúp người khác bán cam vắt được hơn nữa, thì thường khách hàng ăn xôi chiên cảm thấy khát nước nên họ tiện tay mua một chai cam vắt. Như vậy Win – Win sẽ tốt hơn.

Cái này thì không bắt buộc. Nhưng nếu được tốt nhất thì nên làm vậy. Còn nếu bạn canh tranh trực tiếp với người khác đặc biệt là những người bán đó lâu năm thì bạn cũng khó mà sống được với khả năng bạn bị người khác gây chuyện là cực cao. Bạn biết mà lề đường chuyện gì cũng có thẻ xảy ra.
Phía trên là một số tiêu chí giúp xác đánh giá được một “mặt bằng vỉa hè” nào là tốt. Nhưng đó cũng chỉ là những bước đầu. Còn làm thế nào đặt được xe của mình xuống đường đó bán được hay không là một chuyện khác. Giờ chúng ta sẽ sang phần kế tiếp

Kinh nghiệm tìm mặt bằng kinh doanh vỉa hè (P.2) – Những luật ngầ

SÁCH CỦA TÁC GIẢ DƯ ANH KHOA

MOCKUP SỨC MẠNH MOEMTUM

Quyển sách này sẽ mang đến cho bạn:

5 1 vote
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest

6 CÁC BÌNH LUẬN
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
C Trân
C Trân
6 years ago

C ko có sức khỏe để đi làm cty hay làm việc nặng. C dự định để xe cam vắt bán. Nhưng c ko biết tìm vỉa hè ở đâu cho thuận tiện. E tư vấn giúp c. Cảm ơn em.

Lê Thanh Nhi
Lê Thanh Nhi
6 years ago

Chào em Khoa. A là Nhi có tg hoạt động đoàn trên phường 1 thời gian. Ae mình cũng gặp nhau đc vài lần chắc e biết a hả. Bài viết e rất hay và bổ ích. Vỉa hè là nơi kiếm tiền tỷ. Nắng mưa hơi cực nhưng đổi lại tiền mặt bằng thấp or ko tốn chi phí mặt bằng. Bán ít ăn ít. Nhiều ăn nhiều ko sợ lỗ vốn. Nhưng a cần e chia sẽ thêm kinh nghiệm cách quản lý nhân sự. Tiền bạc. Như a muốn mở thêm 1 vài quán cơm vỉa hè nữa thì làm sao quản lý khi a ko có mặt. Rất mong phản hồi từ em.

Lan Anh
Lan Anh
4 years ago

em chào anh! em muốn kinh doanh trái cây tự chọn trên vỉa hè, nhưng không biết cách để thuê được mặt bằng vỉa hè, anh có thể cho em xin ý kiến được không ạ! em cảm ơn a

Dư Anh Khoa
Admin
Reply to  Lan Anh
4 years ago

Chào em.
Cảm ơn em đã để lại phản hồi.
Trước tiên em phải tìm được mặt bằng nhé.
Bán hàng vỉa hè thì mặt bằng là quan trọng nhất.
Em có thể tham khảo bài viết: https://duanhkhoa.com/kinh-nghiem-tim-mat-bang-kinh-doanh-via-p-2/

Chúc em thành công

Đinh mỹ lệ
Đinh mỹ lệ
4 years ago

Dạ cho em hỏi em muốn tìm vỉa hè ở khu vực ngân hàng bán ban đêm thì phải lên phường đăng ký hay sao ạ

Dư Anh Khoa
Admin
Reply to  Đinh mỹ lệ
4 years ago

Ngân hàng thì quan sát và ra bán thử thôi.
Chứ không xin được đâu em.
Em đọc phần 2 nhé https://duanhkhoa.com/kinh-nghiem-tim-mat-bang-kinh-doanh-via-p-2/