TÂM LÝ: So sánh bản thân với người khác

Chào các bạn, hôm nay Khoa sẽ chia sẻ với các bạn 1 chủ đề rất thân quen nhưng nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta đó là THÓI QUEN SO SÁNH

#1. CHÚNG TA THƯỜNG ĐEM ĐIỂM GIỎI CỦA NGƯỜI KHÁC ĐỂ SO VỚI ĐIỂM NGỦ CỦA MÌNH

Đa số chúng ta đều so sánh bản thân với người khác và cảm thấy tự tị về bản thân rằng mình không giàu bằng anh ấy, mình không đáng yêu như chị ấy, mình có xe hơi như anh ấy. mình không có váy đẹp như chị ấy…vâng vâng và….vâng vâng.
Có 1 câu nói của 1 nhà văn rất nổi tiếng thế này “Đôi mắt ta nhìn ra ngoài nên chỉ thấy những điều tốt đẹp của người khác mà không thấy điều tốt đẹp ở bản thân”. Chính vì ta không nhìn nhận được giá trị của bản thân, nên khi nhìn vào những điều tốt, những điều hay của người khác ta cảm thấy ghen tức và khó chịu
Ai cũng như vậy.

ghen tị

Lúc xưa khi Khoa còn học cấp 3, có đôi lúc Khoa rất ghen tị với lớp trưởng của mình. Mỗi khi thấy bạn ấy dơ tay phát biểu này phát biểu nọ Khoa cảm thấy bên trong mình vô cùng bực tức. Lúc đó Khoa còn thầm nghĩ “Cái này mình cũng biết mà. Sao nó thích thể hiện thế”. Quả đúng đó là lúc Khoa đã tự so sánh mình với người bạn đó và cảm thấy mình không tự tin và học giỏi bằng bạn. Và chính cảm xúc tiêu cực đó đã kiềm hãm khả năng học tập của Khoa rất nhiều trong thời gian đó.

Và không chỉ bản thân, mà Khoa tin chắc rằng bạn cũng từng có cảm xúc tiêu cực đó. Sự ghen tức là 1 trạng thái của SÂN (trong Tam độc Tham – Sân – Si).  “Sân” là cơn giận, lòng giận dữ, nóng nảy, thù hận khi không vừa lòng, không được thỏa thích như ý muốn. Và khi ta so sánh với người khác ta không phải tức giận họ đâu. Ta đang tức giận chính bản thân mình đấy. Ta giận mình vì tại sao mình không giỏi bằng người khác, ta giận vì sự bất lức của bản thân. Và nếu càng tích tụ cơn giận nhỏ sẽ tạo nên hậu quả rất nặng nề. 

Khi ai đó cảm thấy bản thân thua kém người khác thì họ sẽ vô cùng thất vọng về chính bản thân mình. Càng thất vọng họ lại càng nhìn về hướng tiêu cực về bản thân mình, đôi khi họ tự nghĩ mình không làm được việc gì ra hồn, mình tự khóa mình trong nhà tù của tri thức. Và nếu không giải quyết họ sẽ có nguy cơ bị TỰ KỶ.
Vậy làm sao để vượt qua cảm giác ghen tức khi bị so sánh với người khác?

#2. BẠN PHẢI NHẬN RA: BẠN MAY MẮN HƠN RẤT NHIỀU NGƯỜI
Khi bạn có thể “nhìn thấy” và “đọc” được bài blog này của Khoa. Thật sự bạn đã may mắn hơn rất nhiều người.

ghen tuc khi so sanh voi nguoi khac

Khoa từng có cơ hội đi đến trại trẻ khuyết tật mồ côi ở Củ Chi. Khi nhìn vào những đứa bé đó Khoa đã không cầm được nước mắt vì thương cho hoàn cảnh của nó. Nhìn khuôn mặt ngây ngô đáng yêu nhưng ôi sao em không thể nhìn thấy giọt lệ đang rơi trên mắt anh thế?. Tự hỏi nếu sau này mình giàu có mà không có đôi mắt thì liệu cuộc đời này có còn tươi đẹp nữa không? Chắc là Không.

Vì vậy nếu bạn đang cảm thấy bực tức ai đó vì họ giàu có hơn bạn thì bạn hãy nhìn lại bạn đã may mắn hơn rất nhiều người rồi đấy. Tại sao bạn không biết trân trọng những gì mình đang có?
Hãy xem đoạn clip dưới đây để bạn biết mình giàu có như thế nào nhé.

Bạn biết không bạn khi bạn có 1 bữa ăn ngon. Bạn đã may mắn hơn 25.000 người “chết đói” mỗi ngày rồi đó

Hãy trân trọng và biết chia sẻ chưa đừng ghen tức và buồn bực

#3. BIẾT THÙ THÀNH BẠN: BIẾT SO SÁNH THÀNH CƠ HỘI CHO TA PHÁT TRIỂN
So sánh là bản năng tự nhiên của con người. Nó không xấu cũng không tốt.  Mà do thái độ ta lựa chọn sẻ quyết định điều đó. Vì vậy nếu bạn biết cách so sánh 1 cách thông minh nó sẽ là đòn bẩy giúp bạn phát triển rất nhanh

Trước hết bạn phải biết rằng khi bạn sinh ra bạn hoàn toàn khác biệt và độc nhất. Tại sao là độc nhất?
– Thử hỏi xem ai trên đời này sinh ra được con của bạn? Chỉ có bạn thôi.
– Thử hỏi xem ai có giộng nói, tính cách và khuôn mặt cũng như gia đình giống như bạn? Chỉ có bạn thôi
– Thử hỏi xem ai có đôi mắt của bạn và nhìn thế giới thay cho bạn? Chỉ có bạn mới có đôi mắt của bạn mà thôi.

Vì vậy bạn không thể so sánh bạn với người khác vì 2 người hoàn toàn khác nhau
Albert Einstein có 1 câu nói rất hay thế này “Nếu bạn đánh giá 1 con cá qua khả năng trèo cây của nó. Cả đời của nó sẽ sống và tưởng rằng mình vô dụng”

ai cung co tai nang cua minh
Khả năng của mỗi người là khác nhau. Vì vậy dù bạn và người khác học chung lớp, làm chung chổ làm vô cùng lúc, nhưng người khác có thể giỏi hơn bạn là bình thường. Vì mỗi người đều có điểm giỏi và thế mạnh riêng của mình nên có thể họ giỏi hơn bạn về điểm này nhưng sẽ có những điểm khác bạn giỏi hơn.

Ví dụ: Anh đồng nghiệp có thể giỏi hơn bạn trong công việc, nhưng vấn đề làm người yên vui chưa chắc anh đã hơn.
Mà từ đó tới giờ chúng ta không nhận ra điều đó. Chúng ta thấy mình thua kém ai đó về 1 mảng nào đó chúng ta liền quy chụp luôn cả đời mình về mọi mặt đều thua kém họ. Đâu phải vậy!!

Điều đặc biệt hơn, nếu trong công việc bạn nhận diện được sự thua kém của mình bạn sẽ dễ tiến bộ hơn. Vì sao? Vì bạn biết bạn dở thì bạn mới cố gắng hơn
Có câu nói “Vì trái đất này là hình tròn nên dù bạn đứng ở bất cứ đâu bạn cũng sẽ ở sau 1 người”  điều đó có nghĩa là luôn có người giỏi hơn bạn dù bất cứ đâu.
Vì vậy “nhận diện” được mình có thua kém ở điểm nào đó là cơ hội tốt để phát triển bản thân hơn
trai đát tròn

Nhưng lưu ý ở đây là Nhận Diện chứ không phán xét. Phán xét nghĩa là bạn đưa cảm xúc bạn vào vấn đề.
Ví dụ anh đồng nghiệp A giỏi hơn bạn. Thì bạn chỉ nhận diện à anh đó giỏi hơn mình về mảng XYZ. Chứ không phải ” anh ta giỏi thật, chắc mình không bằng anh ta đâu, mình đúng là vô dụng có việc nhỏ vậy mà cũng không làm hoàn thành được. “
Bạn hiểu ý Khoa chứ?

Khi bạn nhận diện bạn hãy viết nó ra trên giấy. Và bạn nên kẻ tờ giấy thành 2 phần.
Phần bên trái bạn ghi những giới hạn hay điểm yếu của bản thân và bên phải bạn ghi các giải pháp để cải thiện điều đó. Và sao này hãy xem lại để biết mình đã và đang tiết bộ hay là chưa!
Ok điều tiếp theo bạn cần làm đó là.

#4. HÃY TỰ SO SÁNH VỚI CHÍNH MÌNH Ở QUÁ KHỨ
Lặp lại câu nói ở đầu bài “Đôi mắt ta nhìn ra ngoài nên chỉ thấy những điều tốt đẹp của người khác mà không thấy điều tốt đẹp ở bản thân”
Vì bản năng của chúng ta là nhìn ra ngoài vì vậy chúng ta cần luyện tập để nhìn vào bên trong.

Nếu 1 ngày bạn cảm thấy thật thất vọng về bản thân về những điều ngu ngốc mình đang làm thì hãy nhìn lại QUÁ KHỨ.
Bạn có thấy mình lớn hơn rất nhiều không?
Bạn có thấy mình đang thực hiện những điều mà lúc xưa bạn luôn ao ước không?
Bạn có thấy mình học được nhiều điều hơn xưa không?

nhin lai chinh minh

Nếu bạn không nhìn lại làm sao bạn biết bạn đã giỏi hơn ngày hôm qua của bạn rất nhiều phải không? Có phải ngày thơ bé bạn đã từng mơ ước có được 1 điều gì đó và bây giờ bạn đang sắp đạt được nó không?
Có điều gì tuyệt vời hơn cho một người có ước mơ và dám theo đuổi nó chứ!!

Vì vậy bạn phải nghiêm túc dành thời gian nhìn nhận và so sánh với chính mình trong quá khứ. Để bạn không bị người khác và môi trường xung quanh tác động, có thể người khác sẽ đi đến ước mơ nhanh hơn bạn nhưng không sao, vì bạn vẫn giỏi lên từng ngày mà.
Chỉ cần bạn cứ đi thì rồi sẽ tới. Miễn là đừng bị cảm xúc ghen tức vì không giỏi bằng người khác làm bạn thất vọng về chính mình để rồi dừng lại.

Vì con đường thành công là quá trình bạn chiến thắng chính mình chứ không phải ai khác.
Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này.
Hẹn bạn ở bài chia sẻ tiếp theo.
Và chúc bạn có 1 ngày thật bình an và hạnh phúc

ĐĂNG KÝ THAM GIA 365 HABIT DIARY
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
guest
3 CÁC BÌNH LUẬN
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Trung Tin Tran
3 years ago

Rất tâm đắc bài này, xin được trích dẫn và chia sẻ lại cho mọi người.

Trang Thanh
Trang Thanh
7 months ago

Cảm ơn anh vì những chia sẻ…<3