Bạn cảm thấy hối tiếc về LỰA CHỌN của mình. Bài viết này dành cho bạn

Dạo gần đây tôi hay viết nhật ký và đúc kết lại cuộc đời của mình. Và tôi mới nhận ra một điều rất thú vị.

CHÚNG TA LUÔN "CẢM THẤY ĐÚNG "TRƯỚC NHỮNG QUYẾT ĐỊNH TRONG QUÁ KHỨ

Thật sự những điều bạn hối tiếc ngày hôm nay bạn hãy thử nhớ lại cảm xúc bạn đưa ra quyết định ở quá khứ xem. Có phải thời điểm đó bạn cảm thấy đây là 1 quyết định đúng đắn và hợp lý hay không?
Bạn đã nhận ra có vấn đề gì ở đây chưa? Tại sao bây giờ bạn mới cảm thấy quyết định đó là SAI mà trong thời điểm quyết định trong quá khứ bạn lại nghĩ nó là ĐÚNG?

Để cho bạn dễ hình dung, tôi sẽ chia sẻ cho bạn nghe câu chuyện thật của tôi.

Tôi đã tập tành kinh doanh từ năm cấp 3, lúc đó tôi rất tự hào về điều đó nhưng mãi đến nhiều năm về sau tôi học cách làm kinh doanh bài bản và nhận thấy hành trình mình đi từ cấp 3 sau mà có nhiều sai lầm và thiếu sót quá. Đôi lúc cảm thấy tiếc nuối với suy nghĩ
“Giá như mình biết điều này từ sớm và thực hành nó từ sớm thì tốt biết mấy!”
Điều đáng sợ nhất của suy nghĩ này là nó làm tôi không chịu mở lòng học những điều mới nữa ( vì sợ thấy cái sai của mình nữa, sợ thấy mình ngủ ngốc của chính mình)
Thế rồi khi một ngày tôi ĐÚC KẾT lại cuộc đời mình! Tôi nhận ra điều này và tôi mới phát hiện ra 1 điều

HÀNH TRÌNH CỦA BẢN THÂN

Khi nhìn lại thật kỹ về hành trình của mình, tôi nhận thấy, từ cấp 3 mình cũng được những người anh chị đi trước chỉ cho rất bài bản rồi, nhưng tâm thức và tư duy lúc đó “quá ngắn hạn” nên dù có học cũng không nhớ, cũng không hiểu nổi và cũng không áp dụng được. Và khi bây giờ va vấp đủ nhiều, học lại tôi mới thật sự thấm.

Khi đó tôi mới nhận ra suy nghĩ “Giá như tôi biết sớm hơn thì mọi chuyện sẽ khác” đó chẳng qua suy nghĩ đến từ tâm tham và sự thiếu hiểu biết mà thôi. 

ĐÚC KẾT

Dù bạn là ai, dù bạn có gắng đến mức nào cũng đôi lúc khó tránh được sai lầm, vì vậy thay vì tự trách bản thân. Thì hãy bình tĩnh nhận ra bài học cho hiện tại và tương lai
 
Và điều quan trọng bạn cũng đừng tự ngộ độc mình bằng những suy nghĩ “Giá như tôi biết điều này sớm thì tốt biết mấy” mọi thứ đều có nhân duyên của nó.
Tôi xin trích dẫn 1 đoạn trong quyển sách “Một đời như kẻ tìm đường” của GIÁO SƯ PHAN VĂN TRƯỜNG để bạn hiểu rõ hơn
Suy cho cùng thì không có lựa chọn nào là đúng đắn hay sai lầm cả, vì khi đã chọn mình đâu có cơ hội để thử những lựa chọn khác.
Có thể tại thời điểm này là một lựa chọn hoàn toàn sai lầm nhưng về lâu dài, biết đâu chính điều đó mở ra cho ta những khung trời mới mà khi đủ thời gian nhìn lại, mình lại thầm cảm ơn bản thân thì sao?
Thế nên việc cần làm phải chăng là cứ nuối tiếc và đoái hoài những lựa chọn bị bỏ lỡ, mà quên mất điều cần làm là vui sống những lựa chọn của chính mình và làm cho nó trở nên đúng đắn?
Mình nghĩ đến đây bạn đã nhận ra được bài học gì đó rồi!
Hãy chia sẻ cảm nhận bên dưới của bạn ở phần cmt bạn nhé.
ĐĂNG KÝ THAM GIA 365 HABIT DIARY
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
guest
0 CÁC BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
View all comments