Home 1. Giải Đáp thắc mắc cho Học Sinh, Sinh Viên So sánh bản thân với người khác – Bài viết đúc kết hơn 10 năm trải nghiệm

So sánh bản thân với người khác – Bài viết đúc kết hơn 10 năm trải nghiệm

tác giả Dư Anh Khoa
Và câu chuyện bắt đầu ngay từ thời anh còn đi học, anh hay bị ba mẹ so sánh mình với “con nhà người khác” và thấy mình thua kém nên anh rất buồn.
Rồi khi lên lớp dù học anh là 1 học sinh giỏi nhất khối thời cấp 2 và cấp 3 là 1 học sinh ưu tú trong lớp chọn của trường nhưng dù học lực khá ok! Nhưng anh chưa bao giờ cảm thấy mình hạnh phúc. Vì mình vẫn tiếp tục so sánh với bạn học giỏi hơn trong lớp.
Có nhiều lúc những suy nghĩ so sánh đó, làm bản thân anh cực kỳ stress, mệt mỏi và áp lực. Lúc đó anh rất bí bách, nghĩ rằng không ai hiểu mình, anh tâm sự với cô chủ nhiệm – người tâm lý nhất anh biết trong thời điểm đó để mong tìm giải pháp, nhưng anh vẫn không tìm thấy câu trả lời và điều đó nó vẫn ám ảnh theo anh suốt hành trình sắp tới.

 

CÂU CHUYỆN TỪ ANH

Khi lên Sài Gòn, học tập và tập tành kinh doanh, thời đó có lẻ 18 tuổi là anh đã có nhân viên làm việc cho mình, anh thuê các bạn sinh viên đứng bán xe xôi chiên cho anh. Và lúc đó anh có hợp tác với 1 người bạn để cùng quản lý dự án này. Người bạn này cũng bằng tuổi anh, tuy nhiên bạn ấy là người rất kỷ luật ví dụ như:

  • Hứa gì là làm được cái đó - hứa ít làm nhiều
  • Lúc nào cũng đúng giờ - chưa bao giờ hẹn mà đi trễ
  • Công việc mỗi ngày luôn có lịch trình được sắp xếp thời gian sẵn Và đặc biệt bạn ấy làm việc với nhân viên rất bài bản
  • Biết lúc nào cần khen thưởng, lúc nào cần nghiêm khắc kỷ luật
Nên vì thế các bạn nhân viên rất yêu quý người bạn anh hợp tác. Và rồi “chứng nào tật nấy” khi thấy người ta làm có phần giỏi hơn mình, thì thói SO SÁNH MÌNH VỚI NGƯỜI KHÁC nó lại xuất hiệu rồi lại tiếp tục làm khổ mình. Lại thấy mình thua kém, lại cảm thấy mệt mỏi, chán nản – và thật sự các bạn à!
Ai trải qua cảm xúc này chắc sẽ hiểu những gì anh nói!

CẢM XÚC LEO THANG

Và thật sự cảm xúc đó nó cứ đeo bám anh rất lâu sau đó nữa. Cho đến 1 khoảng thời gian cực kỳ đỉnh điểm
 
Đó là khi những dự án anh tâm huyết xây dựng và theo đuổi bị thất bại và cùng thời điểm đó thì những người bạn chơi thân với mình ( những người từng ăn chung ngủ chung với mình – cùng xuất phát điểm ) giờ họ đã rất thành công và giàu có. Có người mua được nhà và xe hơi riêng, có người thì thu nhập cũng hơn 5000$/ 1 tháng và chưa hết nữa, và ngay trong lúc dường như suy sụp nhất như vậy anh lại còn bị bệnh – một căn bệnh kỳ lạ, cứ làm mình chóng mặt và nhói tim làm anh khó mà có thể làm việc cường độ cao như ngày trước được.
 
Đó có lẽ là khoảng thời gian nhiều sóng gió nhất trong TÂM của anh. Vì phải đối mặt với nhiều điều bất như ý xảy ra cùng lúc như thế.

ĐIỀU KÌ DIỆU

Nhưng 1 điều kỳ diệu các bạn à!

Khi dường như không còn hi vọng gì phía trước, khi sức khỏe cũng không còn tốt, không còn đủ sức có thể chạy theo việc hơn thua những người bạn của mình nữa.
 
Thì chính lúc đó anh mới tìm ra được giải pháp cho riêng mình.
Và đó là 1 đêm, anh cảm thấy khó ngủ, thở gấp và mệt mỏi như những đêm mà căn bệnh mang lại. Anh bắt đầu từ hỏi chính mình
“Vậy đâu là ý nghĩa cuộc sống này? Uớc mơ mình là gì? Điều gì mình còn hối tiếc? và nếu mình khỏe lại thật sự mình muốn làm điều gì? “
Khi tự hỏi mình những câu hỏi đó, anh mới ngộ ra 1 điều rằng
“Điều mình hối tiếc là chưa thật sự đóng góp và cống hiến gì cho những người thân yêu của mình và cho cuộc sống này! Và thời gian qua mình chỉ sống ích kỷ cho bản thân mình! “
Và khi chạm được điều đó!
Vì mình muốn nhiều hơn cho mình!
Mình muốn nhiều hơn người khác, giỏi hơn người khác để thấy ngon, mình là tài giỏi và “cái tôi” mình được vuốt ve.
Khi hiểu được NGUYÊN NHÂN LÀ DO SỰ ÍCH KỶ làm khổ mình!

Bonus: các bài viết khác phân tích về tâm so sánh của anh.

KHI QUAN ĐIỂM SỐNG THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI MÌNH CŨNG THAY ĐỔI THEO

Từ thời gian đó, bên cạnh việc kinh doanh và kiếm tiền như mọi khi, anh lập nên group CỘNG ĐỒNG SINH VIÊN SỐNG BẢN LĨNH với hàng loạt hoạt động cộng đồng giúp các bạn trẻ tránh những sai lầm của anh từng mắc phải và có môi trường tốt, tìm những người bạn tuyệt vời cũng như xây dựng cho mình như những thói quen tốt. 

Những chương trình anh đã làm ví dụ như

Và sắp tới anh còn đang ấp ủ một ước mơ xây dựng một trung tâm tiếng anh cho các bạn trẻ, ở đấy, các bạn không chỉ được học tiếng anh, được mở mang kiến thức để trở thành công dân toàn cầu mà các bạn còn được vung bồi đạo đức, tình yêu thương, lòng biết ơn, sự cho đi, sự cống hiếnđặc biệt còn là môi trường cho các bạn rèn luyện những thói quen tốt theo các bạn mãi mãi về sau

Anh hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn nào đã từng giống như anh ngày xưa. Luôn so sánh chính mình với người khác, rồi tự làm khổ mình. Có thể vượt qua được cảm xúc đó. Nếu bạn nào đã ứng dụng những điều anh chia sẻ vào cuộc sống và cảm thấy hiệu quả hãy chia sẻ với anh nhé!

Anh luôn lắng nghe chia sẻ từ các bạn. 

Bonus: các bài viết khác phân tích về tâm so sánh của anh.

Cảm thấy tự ti về mình vì hay so sánh với người khác

TÂM LÝ: So sánh bản thân với người khác

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hãy để lại bình luận của bạn