Home Những bài học tôi tâm đắc NGUỒN GỐC CÁC LOÀI – LỜI GIẢI THÍCH CỦA ĐỨC PHẬT

NGUỒN GỐC CÁC LOÀI – LỜI GIẢI THÍCH CỦA ĐỨC PHẬT

tác giả Dư Anh Khoa

Bài viết dưới đây sẽ tóm tắt lời giải thích của Đức Phật về sự hình thành sự sống trên trái đất. Bài viết này sẽ rút gọn và sử dụng các ngôn từ hiện đại để bạn dễ nắm bắt. Bạn cũng có thể tham khảo bài kinh gốc Agganna Sutta (Kinh Sự Hình Thành Thế Giới Loài Người – Kinh Khởi Thế Nhân Bổn) ở cuối bài viết.  

1. SỰ HÌNH THÀNH CỦA TRÁI ĐẤT

Theo quan điểm Phật Giáo, trái đất hình thành và hoại diệt rất nhiều lần. Mỗi trái đất như vậy đều có thể được đặt một cái tên. Trái đất hiện tại chúng ta có thể gọi tên là Bhaddakappa (Kiếp trái đất Bhaddakappa).

Vậy đâu là trái đất đầu tiên? Phật Giáo không giải thích về “trái đất đầu tiên”. Nếu bạn chấp nhận khái niệm “vô cực” trong toán học thì bạn cũng nên chấp nhận rằng quá khứ và tương lai là 2 khái niệm không thể chỉ rõ điểm đầu và điểm cuối.
Như vậy, trong bài viết này khi chúng ta nói đến “sự hình thành các loài” chính là nói đến sự hình thành và phát triển sự sống trên trái đất Bhaddakappa này, nơi mà chúng ta đang sống.
 

2. TRÁI ĐẤT BHADDAKAPPA

Vào một thời điểm cách đây rất lâu, trái đất trước trái đất Bhaddakappa của chúng ta bị hủy diệt. Phần lớn chúng sinh tái sinh vào không gian Abhassara (Cõi Quang Âm Thiên). Các thực thể sống trong cõi này không có thân thể vật chất mà chỉ là những thực thể tâm thức.
 
Rồi một thời gian rất lâu sau đó, trái đất Bhaddakappa của chúng ta bắt đầu hình thành. Giai đoạn này có các thực thể ở cõi Quang Âm Thiên bị chết và tái sinh vào trái đất của chúng ta.
 Theo kinh mô tả, trái đất lúc này chỉ là một khối nước đen sẫm, chưa có mặt trời, chưa có mặt trăng.
 
Đọc đoạn này có thể bạn sẽ không đồng ý. Theo hiểu biết khoa học của đa số chúng ta thì mặt trời phải có trước trái đất. Và trái đất là một khối nước đen sẫm nghĩa là sao???
 
Bản thân mình cũng có thắc mắc này và tìm hiểu thêm. Và thật bất ngờ, chỉ vài năm gần đây thôi khoa học mới có bằng chứng về việc trái đất hình thành trước mặt trời! Và bản thân trái đất lúc vừa hình thành cũng là một khối nước đúng như Đức Phật mô tả!
 
 
“Những người đang đi tìm sự sống ngoài Trái đất giờ đây đã có thêm hy vọng, khi mà mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra sự thật rằng nước đã xuất hiện trên Trái đất trước khi cả Mặt Trời được hình thành. Khi đó, nước vẫn còn đang ở dạng các đám mây bụi khí và nó cũng là tiền thân của hệ thống năng lượng của hệ Mặt Trời. ” (Trích đoạn bài báo)
 
Như vậy khoa học ngày nay đang dần hoàn thiện để phù hợp hơn với Phật Giáo.
 

3. SỰ HÌNH THÀNH CỦA SINH VẬT ĐẦU TIÊN

Trái đất ban đầu là một khối cầu nước khổng lồ. Rồi trong khối nước đó bắt đầu xuất hiện những vật chất lơ lửng. Kinh điển mô tả vật chất này là “đất” – Những hạt đất như bọt nổi lên trên mặt cháo sữa nóng đang nguội dần
 
Có một số thực thể tâm thức kia có tánh tham, thử “nếm” những hạt vật chất đó, và bị thu hút. Dần dần những thực thể tâm thức đó bị dính mắc, dính chặt vào các hạt vật chất không rời, hình thành nên những cặp “vật chất – tâm” đầu tiên. Và đó chính là những “thực thể sống” đầu tiên trên trái đất này!
 
Vào thời điểm này, thì mặt trời và mặt trăng cũng bắt đầu hình thành.
 
Các sinh vật kia ngày càng tham lam hơn, chúng thu hút và giữ chặt nhiều vật chất hơn khiến cho cơ thể vật chất của chúng càng lúc càng to lớn và nặng nề. Lúc này các sinh vật bắt đầu có sự khác biệt về ngoại hình. Giữa các sinh vật này cũng có những ngôn ngữ sơ cấp mà chúng chỉ phát ra một cách đơn thuần, vô nghĩa. (Theo kinh điển dịch những ngôn ngữ này là “Ôi, vị ngon. Ôi, vị ngon” – giống như con vịt kêu cạp cạp cạp vậy)
 
Dần dần, các vật chất trên trái đất trở nên phức tạp hơn. Một số sinh vật cũng thay đổi thức ăn của chúng, nhờ vậy mà có sự thay đổi và khác biệt về ngoại hình. Theo kinh điển mô tả, các loại thức ăn mà các sinh vật này ăn thay đổi lần lượt là: đất (như đoạn trên), vi nấm, cỏ, dây leo, lúa…
 
Đến giai đoạn có các sinh vật ăn lúa thì có vẻ như chúng có thể được gọi là “con người”.

 

4. TƯƠNG QUAN VỚI GIẢ THUYẾT KHOA HỌC

Bạn có thể thấy sự tương quan nhẹ trong câu chuyện trên với bài học môn sinh học lớp phổ thông. Theo giả thuyết khoa học thì những sinh vật đầu tiên là các giọt Coacervate (cô a xẹt va) – các dạng sống nguyên thủy trên trái đất. Đó là các hợp chất lơ lửng trong nước kết hợp với nhau.
 
Tuy nhiên, do khoa học phủ định sự tồn tại của các thực thể tâm thức nên họ cho rằng có một sự “ngẫu nhiên thần kì” nào đó khiến các vật chất vô cơ chuyển thành dạng sống hữu cơ. Đến nay vẫn chưa có ai thực nghiệm biến những vật chất vô cơ thành dạng sống được nên lý thuyết kia vẫn là một lỗ hổng lớn. (Nếu có nhà khoa học nào tạo ra sự sống được có lẽ chúng ta nên gọi ông ta là Mr. GOD)
 
Điều kỳ lạ là hệ thống giáo dục khổng lồ của chúng ta lại dựa vào một lý thuyết yếu ớt, thiếu nền tảng như vậy.
 
Phật giáo không duy tâm cũng không duy vật mà công nhận sự tồn tại của 2 khía cạnh vật chất và tâm thức. Chính điều này đã giải thích sự hình thành sự sống trên trái đất một cách hợp lý nhất.
(CÒN TIẾP)
 
**Lời bàn**
 

NGUỒN: Anh Tuấn A-Peacat.com 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hãy để lại bình luận của bạn