Home Giải Đáp thắc mắc cho Học Sinh, Sinh Viên Kinh nghiệm phát triển nhanh khi bắt đầu lĩnh vực mới

Kinh nghiệm phát triển nhanh khi bắt đầu lĩnh vực mới

tác giả Dư Anh Khoa
Thời cấp 3, chúng ta có 1 thí nghiệm đốt lá từ việc hội tụ ánh sáng, tụi em có nhờ không?
Thí nghiệm cho ta thấy rằng, ánh sáng mặt trời nếu ở ngoài trời bình thường thì không vấn gì gì, đôi lúc chỉ đen da một tí. Nhưng nếu thật sự TẬP TRUNG thì có thể tăng khả năng lên gấp nhiều lần và có thể nóng đến mức tạo ra lửa.
Nên thầy anh thường chia sẻ
“Tập trung luôn là bí mật bất hữu của thành công
Và cái gì càng tập trung cái đó sẽ mở rộng ra.

Chuyện đánh cầu lông.

Ví dụ như hồi xưa anh rất thích đánh cầu lông, nhưng lại không có tiền mua vợt xịn, không có tiền đi học thầy bài bản, không có máy tính, điện thoại để xem youtube cách họ chơi cầu thế nào. Nhưng khi anh đã quyết tâm, thì anh rất trung và tìm mọi cách để làm cho được.
Lúc đó chưa có Laptop thì anh hay nhịn ăn sáng một vài buổi để dành tiền ra tiệm net, thay vì như tụi bạn chơi game đột kích, nấm lùn, audition, thì anh chỉ vào xem các hướng dẫn cầu lông của nhiều người cả trong nước và nước ngoài

MANG VÀO ĐỜI SỐNG

Và một điều lý thú nữa, là dường như ở nhà trong mọi thời gian rảnh, anh đều lấy cây vợt qua tập các động tác như trong clip anh xem trên mạng người ta hướng dẫn.

Và điều ngạc nhiên là khi anh lúc nào cũng luyện tập ngay cả khi ở nhà, anh mang cầu lông vào đời sống của mình, tự nhiên anh cảm nhận cảm giác cầu của mình ngày càng rất tốt và tốc độ phát triển kỹ năng của mình ngày càng tăng dần lên.

Sau 1 tháng thì dường như anh đã đánh được cơ bản như các clip chỉ và sau 3 tháng thì anh còn được đại diện trường đi thi giải cầu lông nữa.

👉 👉👉 Từ việc đó, anh đúc kết cho mình bài học về sự TẬP TRUNG và anh áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác và đều thấy hiệu quả rất cao.

Và khi anh học thầy Quân về Văn – Tư – Tu hay là Học – Hiểu – Hành thì quá trình khi mình TẬP TRUNG vào việc gì đó và MANG NÓ VÀO ĐỜI SỐNG hàng ngày, thì nó giúp mình đẩy nhanh tiến trình đó

Vậy ứng dụng việc này cho việc khác như thế nào?

Ví dụ 1: Học tiếng anh? Đâu là phương pháp hiệu quả và phát triển nhanh?

=> Cũng giống như việc anh học chơi Cầu Lông, thứ nhất em phải nắm được đâu là NỀN TẢNG CƠ BẢN của nó và bắt đầu TẬP TRUNGMANG NÓ VÀO ĐỜI SỐNG hàng ngày của mình, làm gì, suy nghĩ gì thì mình thử đặt câu hỏi
  • “Liệu câu nói này tư duy bằng tiếng anh như thế nào?”
  • “Trong ngữ cảnh này nói tiếng anh như thế nào?”

Khi thật sự tập trung thì dường như bài học ở mọi nơi bên các em, các em đi chơi cũng học được tiếng anh, các em đi đâu với tư duy đó em cũng học được tiếng anh.

Và tất nhiên, như cầu lông vậy, luyện tập mọi lúc mọi nơi rồi, thì cũng phải ra sân mà đánh thật, thì tụi em cũng phải có môi trường để bắt đầu giao tiếp tiếng anh,
  • ví dụ tụi em có thể tham gia các Coffee language Exchange ( Cafe trao đổi văn hóa và ngôn ngữ)
  • Tham gia một số lớp đào tạo tiếng anh nội trú tập trung luyện tập tiếng anh 100% mỗi ngày, không được nói tiếng việt như các khóa học ở trên Măng Đen hoặc học ở Philippine.

Ví dụ 2: Suy nghĩ so sánh bản thân với người khác

Đa số các bạn đều nghĩ “Khi nào em giàu em mới cho đi, giờ em đâu có gì để cho đâu”
Thì khi anh chia sẻ về câu chuyện về sự Tập Trung và biết MANG NHỮNG BÀI HỌC vào đời sống thì các bạn lại quan sát và nhận thấy được rất nhiều hành động nhỏ mình và mọi người đều có thể cho đi được.
  • Trong tình yêu đôi lứa, luôn nghĩ cách để mang đến sự tốt đẹp đến với người mình yêu chứ không chỉ đơn thuần làm sao để họ thỏa mãn nhu cầu của mình
  • Trong việc học: không chỉ tập trung vào việc học giỏi cho mình mà cũng quan sát xem ai mình có thể giúp đỡ
  • Trong việc kinh doanh: không chỉ tập trung vào lợi nhuận thu về của bản thân mà làm sao khách hàng nhận được giá trị nhiều hơn số tiền họ bỏ ra
  • Trong mối quan hệ với bố mẹ: đừng quá ích kỷ nghĩ về những đòi hỏi bản thân mà cũng nên đặt mình vào vị trí của bó mẹ.
Rất nhiều, nếu thật sự biết mang sự VỊ THA (hay nói cách khác là suy nghĩ về cho người khác) thì mình có thể ứng dụng vào mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Và nên nhớ “Cái gì càng tập trung, cái đó càng phát triển” khi ta tập trung nhiều về sự vị tha, sự cho đi, thì xung quanh cuộc sống của ta sẽ có nhiều điều tốt đẹp, từ đó tâm so sánh, ích kỷ và tiêu cực cũng ngày càng giảm đi.

LỜI KẾT

Nói chung ví dụ thì nhiều lắm.
Nhưng anh sẽ để cho chính các bạn đưa ra và trải nghiệm!
Các bạn nên nhớ nhé
“Tập trung luôn là bí mật bất hữu của thành công
Và cái gì càng tập trung cái đó sẽ mở rộng ra.”
HI vọng bài viết giúp cho bạn có thêm niềm tin vào cuộc sống

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hãy để lại bình luận của bạn