CHUỘT NHÀ CHUỘT PHỐ

CHUỘT NHÀ CHUỘT PHỐ

Một ngày kia con chuột nhà nó gặp con chuột phố ngoài đường ốm tong ốm teo . Nó hỏi : “ bộ mày không có gì ăn hay sao ?”
Con chuột phố kể : “Mày biết mỗi đêm tao đi ra phố , chuột phố nó đông như quân Nguyên , một thùng rác lút nhút làm sao mà giành nổi . “
Chuột nhà thấy thương quá , nó kêu chuột phố về chia cho hủ mứt . Ông chủ nhà là người độc thân đi làm , ở nhà không có người , và nó dặn con chuột phố có ăn thì phải nhớ ăn làm sao mà hết đói rồi chun ra , chứ đừng ăn no quá không chun ra được .
Chuột nhà đã dặn rồi mà con chuột phố đói quá , nó khoét lỗ hủ mứt ăn bụng nó to phình chun ra không được .

Chuyện đó tôi đã đọc từ rất lâu , nó lại là nội dung liên quan tới Phật Pháp . Có nghĩa là chúng ta đi vào đời cơm ăn áo mặc , nếu không đi xuất gia thì chúng ta cũng cần mái ấm gia đình , trai lớn lấy vợ , gái lớn lấy chồng , chúng ta có con cũng cần có cái xe , cái nhà . Nhưng phải luôn luôn nhớ tâm niệm này : 
Tôi sẽ không bao giờ làm con chuột đã khoét lỗ hủ mứt mà lại ăn no tới mức không thể chun ra .

Có danh lợi chìm sâu trong cơm gạo áo tiền nhưng nhớ đừng quên đường về chùa , mỗi đêm lạy Phật khấn câu này : 
-Con có đi về chợ đời phố xá nhân gian , con có hư đốn lêu lỏng cách mấy cũng mong sao đường về với Phật , về với chùa , về với thiền viện , bao giờ đối với con cũng thiệt là ngắn , thiệt là gần và đầy ánh sáng , không đến nỗi mỏi chân . Mong cho tất cả những trở ngại đối với con đều là chân cứng đá mềm .

Nhiều Phật tử tôi gặp , có người quá khổ , thì tôi nhớ tới con chuột phố lúc nó chưa có mứt ăn , có người đại gia giàu có đeo vòng vàng đầy tay .Tôi nhìn họ tôi nghĩ : “chết rồi con chuột này nó đâu có ra khỏi hũ mứt được .”
Cho nên bà con nào lạ thì tôi không dám giỡn , nhưng bà con nào mà thân mỗi lần gặp , tôi hỏi : “ lúc này chun cái lỗ còn ra được không ? “ quí vị mà trả lời : “ con mập quá Sư ơi “ thì thôi rồi 😊.

Mình đi tu cũng vậy , bắt đầu có chùa , có đạo tràng , đệ tử , có tiếng tăm , có danh phận thì bắt đầu chun ra hũ mứt không lọt . Cái đó có thiệt ! 
Tất cả chúng ta đều là những con chuột hè phố , thuở nào chúng ta ốm tong teo , bây giờ có cái này cái kia là chính chúng ta chết ngay ở trong thành tựu của mình , chết ngay trên con đường sống của mình . Cái đó rất mỉa mai .

Chết ngay trên con đường sống có nghĩa là sao ?
Ai cũng cần cơm gạo áo tiền , cần gia đình , cần tình cảm , cần tình yêu , vật chất , cần một chút gì đó vui vẻ trong tim trong óc . Nhưng coi chừng chúng ta lại chết ngay trên những thứ mà mình cần .

SƯ TOẠI KHANH 
( chép lại bài giảng của Sư )

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Dư Anh Khoa

Chào bạn, tôi tên Dư Anh Khoa. Tôi rất vui được chia sẻ với bạn những câu chuyện có thật về những kinh nghiệm thành công trong lĩnh vực Kinh Doanh, Internet Marketing, Phát Triển Bản Thân, NLP, Thiền, Thực Dưỡng.

Bài mới nhất của Dư Anh Khoa (Xem tất cả)

Leave a Reply

Your email address will not be published.