Home Những bài học tôi tâm đắc Cái lợi trước mắt và sai lầm kinh doanh – Bài học bất ngờ vào ngày cuối cùng của năm 2019

Cái lợi trước mắt và sai lầm kinh doanh – Bài học bất ngờ vào ngày cuối cùng của năm 2019

tác giả Dư Anh Khoa
Hôm nay 31/12/2019 là ngày cuối cùng của năm 2019. 
Và hôm nay tôi bất chợt nhận được một bài học rất có giá trị mà bấy lâu này tôi trải nghiệm nhưng vẫn chưa có cơ hội nào chia sẻ nó một cách rõ ràng được. 
 
Thì câu chuyện bắt đầu khi trong thời gian thư giản, tôi đang lướt newfeed facebook thì thấy một mẫu quảng cáo về một chiếc xe điều khiển từ xa rất đẹp. 
Chợt những hình ảnh tuổi thở của tôi trở lại, cách đây 8 năm về trước, dường như mua được một chiếc xe điều khiển từ xa là một ước mơ vô tận của tôi, mà chưa bao giờ chạm tới được. 
Nên tôi quyết định order một con về chơi. 

Người ta thường nói “Khi bạn 25 tuổi bạn có thể mua được những món đồ chơi mà hồi nhỏ bạn ao ước, nhưng cảm xúc sẽ không còn sung sướng như ngày xưa nữa!” 
Có vẻ ở tuổi tôi mà còn mua xe điều khiển từ xa chơi nữa có vẻ hơi ngớ ngẩn, nhưng đối với tôi, lúc nào những ước mơ của mình vẫn luôn thật đẹp. 
tôi xem việc mua chiếc xe đó ý nghĩa như tôi sẽ đạt được mọi ước mơ của mình, dù có thể trễ một chút cũng không sao! 
 
Và mọi chuyện bắt đầu từ đây, khi tôi nhận được cuộc gọi nhận hàng thì tim tôi đập thình thịch, cảm xúc rất phấn kích và tôi cầm hộp quà với một cảm xúc rất lạ. Tôi như đang chạm vào ước mơ của mình. 
Nhưng khi tôi khui họp ra, thì sự thất vọng đến tột cùng, chiếc xe xấu, mà nhìn rất thô thiển. Mọi thứ không giống như là quảng cáoTôi biết mình đã bị lừa! Tôi bèn lên fanpage thì ra cũng có rất nhiều người bị như tôi. 
Tôi chợt buồn một chút. Nhưng tự nhiên chính điều này làm tôi nhớ lại một bài học sâu sắc mình đã từng học. Trải nghiệm này làm tôi nhớ tới cách đây nhiều năm về trước, khi mà việc kinh doanh online chỉ mới bắt đầu. Thời kỳ đó dường như nhắc đến bán hàng online là người ta nghĩ ngay đến lừa đảo, bán đồ đểu, treo đầu dê bán thịt chó. Đó là thời kỳ mà người dân không ai nghĩ rằng mình sẽ mua đồ trên online, bở mua đồ ở cửa tiệm, dù sao đồ có bị lỗi, có vấn đề gì mình còn đem đi đổi được, đi “mắng vốn” nó được, chứ nó đâu có dọn tiệm đi được. Còn mua online thì biết tìm nó ở đâu. 
 
Thế nhưng, trong thế giới đầy dẫy những lo lắng đó thì những con người có tầm nhìn xa họ thấy đây là cơ hội. Và thế là Vatgia, Tiki, Lazada, Shopee ra đời. 
Họ biết rằng thương mại điện tử là xu hướng tất yếu của cuộc sống. Nhưng chưa ai trên thị trường có thể tạo được NIỀM TIN cho khách hàng! Nên đó là cơ hội! 
 
Và đến ngày nay tôi tin chắc rằng việc mua hàng trên những trang thương mại như vậy trở thành việc thường ngày, quả thực đến bây giờ tôi không biết mình đã mua không biết bao nhiêu món đồ trên Tiki.vn nữa, đặc biệt giờ lại có Tiki Now giao trong 2h. Thì dường như tất cả sách của tôi đều mua trên tiki. 
Và có thời điểm một vài món hàng không tốt, tôi feedback lên tiki thì họ sẵn sàng đến là thu hàng và hoàn tiền lại cho tôi

Từ những câu chuyện đó, tôi rút ra được một vài bài học cho CÁ NHÂN MÌNH. 

Bài học số 1: Nếu chỉ tập trung vào cái lợi trước mắt, bán những sản phẩm không tốt, nếu là người bán hàng giỏi bạn có thể kiếm được tiền nhanh chóng, nhưng bạn sẽ không thể kiếm LÂU BỀN được. Như câu chuyện về chiếc xe đồ chơi, đôi khi đó với bạn, bạn chỉ bán một chiếc xe đồ chơi, nhưng đôi khi đối với một số người khác nó là cả một ước mơ. 
 
Cũng giống như bạn bán một ngồi nhà vậy, đôi khi bạn chỉ nghĩ là kiếm vài chục triệu, nhưng đối với người mua đôi khi đó là cả một gia tài của họ. Mà hãy thử nghĩ xem nếu bạn lừa họ thì có phải cả đời họ sẽ hận bạn không? 
 
Nên bạn hãy luôn nhớ, làm gì cũng có tầm nhìn ngừng nghĩ ngắn hạn quá, làm ăn thì chọn sản phẩm chất lượng mà làm! Vì bạn gieo nhân nào sẽ gặt quả nấy thôi. 
 
Bài học số 2: Giá trị của một người không nằm ở bằng cấp mà nằm ở sự UY TÍN. 
Bạn không thể cầm một tấm bằng tiến sĩ đi vay vốn được, nhưng với UY TÍN đôi khi chỉ cần 1 lời nói, bạn sẽ có được số tiền bạn cần. Với UY TÍN khi bạn kinh doanh, bạn sẽ có được những giao dịch lớn vì họ tin bạn. 
Bạn có để ý là những người càng có UY TÍN họ càng có khách hàng mắc dù họ không bán hàng nhiều không? Còn bạn có thấy ai phải mỗi ngày đi tiếp thị mà vẫn không ai mua?
 
UY TÍN nếu trong công việc nó được gọi là TRÁCH NHIỆM. Khi bạn đảm nhiệm một việc nào đó, bạn cam kết thực hiện nó đến cùng, nếu gặp vấn đề bí bách bạn đều báo trước để người khác có thể chuẩn bị và giúp đỡ được bạn. Chứ bạn không làm được cứ im im rồi vỡ lẽ ra mới biết là gặp vấn đề.
 
UY TÍN của một doanh nghiệp thì đó là THƯƠNG HIỆU. “Nhãn hiệu là cái logo, những thứ bên ngoài, nhưng chính thương hiệu mới là điều mà khách hàng cảm nhận từ bên trong của họ về doanh nghiệp của bạn” 
 
Và xây dựng sự UY TÍN là cả một chặng đường chứ không phải một sớm một chiều. 
Đối với cá nhân, bạn phải hứa được làm được, hứa ít thôi nhưng hãy thực hiện lời hứa đó. 
Không những thế, để có được sự UY TÍN bạn phải luyện cho bản thân mình tính TRUNG THỰC – một đức tính không dễ gì trọn vẹn trong cuộc sống xô bồ thời đại bấy giờ! 
 
Và vì vậy, bên cạnh việc nâng cao kỹ năng bản thân thì bạn đừng quên xây dựng cho mình những thói quen tốt để trở thành một con người UY TÍN và hãy chú tâm đến đức tính TRUNG THỰC, vì nếu bạn có giỏi, bạn có tài, nhưng bạn không xây dựng được đức tính đó, bạn cũng sẽ khó có những thành công bền vững. 

KẾT

Ông bà ta ngày xưa nói câu rất ngắn gọn “Đã làm ăn thì phải UY TÍN và CHẤT LƯỢNG” Đơn giản vậy đấy! Chứ theo đuổi được nó là cả một chặng đường dài. 
Mà bạn đừng nghĩ chỉ có kinh doanh mới ứng dụng được nha.
Nếu bạn đang đi làm thì bạn có đang UY TÍN với sếp không? Có giữ lời hứa với sếp và đồng nghiệp không? Và có thật sự cống hiến thời gian làm việc của mình CHẤT LƯỢNG nhất không? 
 
Đối với người kinh doanh thì sản phẩm của họ phải chất lượng, nhưng đối với những người đi làm thì bạn đang đi bán chất xám, thời gian, khả năng của mình. Bạn có bao giờ nghĩ mình đã bán với CHẤT LƯỢNG tốt nhất chưa? 

Tư năm 2020 câu slogan của blog duanhkhoa.com sẽ là “The Meaning of the life is to add value to other people”=> “Ý nghĩa của cuộc đời là bổ sung giá trị cho người khác!”

Tôi xin trích một đoạn trong 1 quyển sách mà tôi rất tâm đắc đó là quyển the Magic. 


the magic
Đoạn tôi thích nhất đó là “mối quan hệ là điều ảnh hưởng ta nhiều nhất”. Tôi ngẫm lại thấy đúng, dù là thời đại tiến bộ, công nghệ tiên tiến đi chăng nữa thì nó đều mục đích PHỤC VỤ CON NGƯỜI.
 
Nên dù bạn đang làm gì đi chăng nữa bạn cũng mang lại giá trị cho CON NGƯỜI, bạn kinh doanh thì bạn đang mang lại những sản phẩm, những giải pháp đến cho khách hàng, còn bạn đang làm nhân viên thì bạn cũng góp phần cho doanh nghiệp mang đến giải pháp đến khách hàng.

Vì vậy, nếu bạn đang chán công việc của mình, hãy tìm hiểu ý nghĩa mà công việc mang tới cho người khác, hoặc nếu lỡ công việc đó bạn cảm thấy chỉ đơn giản là kiếm tiền sống qua ngày, thì ngoài thời gian làm việc chính bạn cũng nên trích thời gian để tìm cho mình những công việc ý nghĩa, nơi mà bạn có thể cống hiến mà không thấy mệt mõi, nơi mà việc thu nhập cao không còn quan trọng lắm với bạn, nơi bạn cảm thấy mình có khả năng tạo giá trị nhiều nhất cho người khác! 

Quả thật bài học đến với tôi ngày hôm nay thật đúng lúc. Đúng thời gian chuẩn bị qua năm mới. Để chúng ta nhìn lại năm trước mình đã có UY TÍN hay CHẤT LƯỢNG chưa? Nếu chưa thì năm 2020 là cơ hội cho bạn thay đổi. 
 
Chào 2020 và chúc bạn có một năm mới nhiều sự thăng hoa!
 
New year new yo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hãy để lại bình luận của bạn