Home Những bài học tôi tâm đắc REVIEW 2 SỰ DỐI TRÁ KHỦNG KHIẾP VỀ HẠNH PHÚC | Nguyễn Hữu Trí

REVIEW 2 SỰ DỐI TRÁ KHỦNG KHIẾP VỀ HẠNH PHÚC | Nguyễn Hữu Trí

tác giả Dư Anh Khoa

Đây là video rất tuyệt vời của anh Nguyễn Hữu Trí bạn nên xem. 
Mình cảm thấy đã học và thấm rất nhiều điều trong video này. 
Bạn có thể xem ở bên dưới. (Nếu bạn dùng điện thoại Androind và không thấy video xuất hiện hãy cứ click vào khoảng trống bên dưới, video sẽ xuất hiện ra nhé.)


VIdeo này làm Khoa những khoảng thời gian Khoa cũng đã trải qua tượng tự như vậy. 
Trong chặn hành trình Khoa đi, đúng là không ít lần Khoa luôn vướn vào 2 lời nói dối này. 

Lời nói dối số 1: Hãy CHỊU ĐỰNG rồi sẽ THÀNH CÔNG và rồi có HẠNH PHÚC. 


Như thời Khoa còn học cấp 3, Khoa cũng là một học sinh khá giỏi trong lớp chọn của trường, nhưng mình cảm thấy việc học những môn học Toán, Lý, Hóa để có điểm cao để thi đại học không có ý nghĩa gì cả, Khoa nghĩ cái này rồi sao này ứng dụng gì vào đời sống, rồi cảm thấy chán nản với nó. Rồi mình tự hỏi đầu là nghề mình thật đam mê, rồi từ đam mê đó mình lấy động lực để học, Nhưng rồi tìm mãi không chẳng thấy đâu, hỏi ba mẹ, thầy cô thì họ luôn nói học trước đi. 

Và cứ thế là CHỊU ĐỰNG để đạt điểm cho bằng bạn bằng bè. 
Nhưng giờ nhìn lại đó là khoảng thời gian Khoa cảm thấy vô vị và nhạt nhẽo nhất trong cuộc đời. 

Lời nói dối số 2: Hãy cứ HẠNH PHÚC trước rồi mọi chuyện sẽ ổn. 


Rồi có thời điểm, khi lên Sài Gòn học tập và lập nghiệp, khi gặp nhưng thất bại đầu tiên trong đời. Khoa cảm thấy chán nản và không muốn làm gì, ngồi ở nhà xem những tin tức vớ vẫn, xem phim, ngủ nướng,..và quả thật thời gian đầu thì thư giản và sung sướng thật, nhưng càng về sau càng tê liệt về cảm tinh thần và sức khỏe.

Tinh thần lúc nào cũng cứ cảm thấy chán đời, lười lười, dù đã có ít tiền ăn những món mình thích, làm một số việc mình thích nhưng sau vẫn thấy chán, rồi lại cứ suy nghĩ vu vơ, sau này có nhiều tiền, ở nhà bự hơn, đi xe xịn hơn thì cũng chán như bây giờ thôi, có gì khác biệt đâu. 
Rồi suy nghĩ vu vơ đó làm mình đánh mất luôn động lực phấn đấu. Thấy cuộc đời thật tẻ nhạt. 

Và rồi cái vòng lập, thức khuya, rồi ngủ dậy muộn cứ lặp đi lặp lại làm bản thân mình càng lúc càng suy sụp! 

ĐÂU MỚI LÀ THÀNH CÔNG VÀ HẠNH PHÚC BÊN VỮNG? 

Mình rất đồng ý với quan điểm này của anh Trí. Nhưng mình đã chia sẻ những trải nghiệm ở trên, dù là bạn CHỊU ĐỰNG hay THỎA MÃN NHẤT THƠÌ đều không tốt. 

Sự CHỊU ĐỰNG sẽ gây ra cảm giác ức chế, stress.  Nó giống như ông bà ta nói “Giọt nước tràn ly” – Khi chịu đựng đến một giới hạn nào đó, mà không tự mình xả nó ra ngoài được thì đến một lúc nào đó chỉ cần một ít sự bất như ý cũng làm ta như muốn nổ tung, tức giận vô cơ với người khác, giận cá chém thớt, làm khổ những người thân thương bên mình và khổ thân mình

Và Khoa nghĩ áp lực là tốt – không có áp lực không có kim cương nhưng nếu không đủ khôn ngoan mà chỉ đơn thuần CHỊU ĐỰNG áp lực Khoa đó là nguyên nhân sinh ra bệnh trầm cảm của giới trẻ hoặc nguyên nhân vì sao những nước phát triển nhanh như Nhật, Hàn Quốc lại có nhiều ngừơi tự tự cao đến vậy. Có vẻ họ đã QUÁ SỨC CHỊU ĐỰNG

Còn sự THỎA MÃN nhất thời nó sẽ gây là nghiện ngập. Nghiện ngập nghĩa là bạn sau một thời gian bạn phải có một liều cao hơn để có cảm giác sung sướng như cũ. 
Mình rất đồng tình với quan điểm này. Còn theo mình nếu không nghiện ngập được thì nó chỉ mang lại những cảm xúc nhất thời và mau chóng mất đi. Và dễ gây ra cảm xúc chán nản

Cảm xúc hạnh phúc mua được con xe mới không kéo dài quá 1 tháng, cảm xúc sung sướng sống trong một cái nhà đẹo không kéo dài quá 3 tháng.

Nên để mình được hạnh phúc và thành công đich thực bạn phải tìm một hạnh phúc cao hơn. 

Và bạn sẽ xem kỹ video của anh Trí ở trên bạn sẽ hiểu 3 loại hạnh phúc đó là gì!
Chúc bạn sẽ tìm được hạnh phúc đích thực cho cuộc đời mình. BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hãy để lại bình luận của bạn